Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:41 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 09:54 AM (GMT+7)

Tổng thống Putin, Chủ tịch OSCE thảo luận về Đông Nam Ukraine

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter đều nhất trí, điều quan trọng hiện nay là cần phải tổ chức đối thoại giữa chính quyền Kiev và Đông Nam Ukraine.

   
Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm ngày 12.5 giữa ông Putin và ông Burkhalter, văn phòng báo chí Điện Kremlin thông báo: “Cuộc thảo luận về tình hình ở Ukraine liên quan đến kết quả trưng cầu dân ý ở các khu vực Donetsk và Luhansk. Cả 2 bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng, đặc biệt là thông qua đối thoại trực tiếp giữa giới chức trách Kiev và đại diện của khu vực Đông Nam Ukraine”.
Tổng thống Nga Putin và
Tổng thống Nga Putin (phải) và Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter.

Trong khi đó, sau khi kết quả trưng cầu dân ý tại 2 tỉnh miền Đông Ukraine, Donetsk và Luhansk được công bố với đại đa số cử tri đi bầu ủng hộ nền độc lập cho khu vực, tất cả mọi ánh mắt đều đang ổ dồn về phía Tổng thống Nga Putin. Đặc biệt, cả Donetsk và Luhansk đều bày tỏ ý định muốn gia nhập Nga và đề nghị Moscow xem xét khả năng này. Tuy nhiên, cho đến nay, bản thân Tổng thống Nga Putin vẫn chưa chính thức lên tiếng về vấn đề này dù trong một tuyên bố ngày 12.5, Điện Kremlin khẳng định, Moscow tôn trọng ý nguyện của nhân dân Donetsk và Luhansk.

Sau đó cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch OSCE Didier Burkhalter nhấn mạnh, Điện Kremlin chỉ bày tỏ "sự tôn trọng chứ không phải công nhận" cuộc trưng cầu dân ý tại miền Đông Ukraine ngày 11.5.
Cả Mỹ và Liên minh châu Âu đều lên tiếng phản đối, tuyên bố trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp.
Theo Thùy Chi (theo VOR) (Thùy Chi (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...