Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:36 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 06/10/2013 07:51 AM (GMT+7)

Tổng thống xin lỗi dân: Chính khách khó hứa suông

Bộ trưởng Y tế và phúc lợi Hàn Quốc, Chin Young, cương quyết không trở lại làm việc dù nữ Tổng thống Park Geun-hye không chấp nhận đơn từ chức của ông.

   
Chuyện “trên bảo dưới không nghe” này có lý do: bà Park cùng ông Chin không giữ được lời hứa nâng cao phúc lợi cho tầng lớp nhân dân. Việc thất hứa cũng khiến Tổng thống Park phải cúi đầu xin lỗi nội các và công chúng.
 tong thong xin loi dan: chinh khach kho hua suong hinh anh 1
Tổng thống Park cúi đầu nhận lỗi trước người cao tuổi

Cay đắng trách nhiệm

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Chin 63 tuổi bất ngờ gửi email cho các phóng viên, nói ông dự định từ chức dù đó là một quyết định cay đắng: “Với tư cách là bộ trưởng, tôi cảm thấy cay đắng với trách nhiệm liên đới nên quyết định từ chức. Tôi cảm thấy có lỗi vì đã khiến các bạn lo ngại và gửi lời chúc sức khỏe tới người dân và chúc Tổng thống Park Geun-hye thành công”.

Thư từ chức của ông Chin được đưa ra một ngày sau khi bà Park chính thức lên tiếng xin lỗi trước nội các của bà, vì không thực hiện được những lời hứa khi tranh cử hồi năm ngoái, rằng sẽ trả 200.000 won (186USD) mỗi tháng cho tất cả những người về hưu ở độ tuổi 65 trở lên. Lương hưu này sẽ chỉ được trao cho những người cao tuổi nghèo túng.

Thứ ba tuần trước, trong một chuyến công tác đến Arabia Saudi, ông Chin phủ nhận tin đồn rằng ông đang cân nhắc việc từ chức. Tuy nhiên, ông cho biết tại thời điểm đó ông "cảm thấy thất vọng vì là Bộ trưởng Phúc lợi xã hội”. Ông cũng được đồn đại là chuẩn bị chạy đua chức thị trưởng thành phố Seoul vào năm tới. ”Tôi muốn làm rất nhiều thứ, nhưng ngân sách được Bộ Tài chính và chiến lược duyệt quá eo hẹp, trong khi việc tuyển dụng lao động lại do Bộ Hành chính công kiểm soát”, ông Chin nói. ”Chẳng có gì cho Bộ Y tế làm cả”.

Tuy nhiên, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) cho biết bà Park đã chỉ đạo Thủ tướng Chung Hong-won từ chối đơn từ chức của ông Chin. “Phiên họp toàn thể đầu tiên của chính quyền mới đang diễn ra, và chúng tôi cũng đang đứng trước các thanh tra quốc hội”, Thủ tướng Chung nói trong một thông cáo báo chí cuối tuần trước. ”Tôi không thể chấp nhận đơn từ chức của ông ấy trong thời điểm quan trọng này. Tôi hy vọng Bộ trưởng Chin sẽ làm công việc của mình cho đến khi kết thúc phiên họp toàn thể".

Tổng thống nhận lỗi

Tại một bữa ăn trưa với Hội người cao tuổi Hàn Quốc cuối tuần trước, Tổng thống Park đã cúi đầu xin lỗi do bỏ lơ lời hứa trợ cấp cho các công dân cao tuổi đã đưa ra hồi tranh cử. Trước đó một ngày, bà bị chỉ trích vì đã xin lỗi nội các mà không xin lỗi công chúng nói chung.

”Tôi cảm thấy rất hối tiếc trước tình hình khó khăn khiến không thể thực hiện kế hoạch ban đầu về việc trợ cấp lương hưu cho các cụ. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi từ bỏ cam kết chiến dịch của tôi. Niềm tin của tôi rằng tôi nên giữ lời hứa tôi thực hiện cho các quốc gia vẫn còn mạnh mẽ. Phần lớn các lời hứa yêu cầu tài trợ đã trở thành một phần của phác thảo ngân sách cho năm tới, theo kế hoạch”, bà Park nói.
Nghị sĩ Jun Byung-hun
Nghị sĩ Jun Byung-hun

Theo kế hoạch điều chỉnh, lương hưu cơ bản từ 100.000 - 200.000 won sẽ được trao cho tất cả những người 65 tuổi trở lên, bắt đầu từ tháng 7 sang năm, trừ những người trong nhóm 30% có thu nhập cao hoặc sở hữu một ngôi nhà trị giá hơn 430.000.000 won, bất kể thu nhập. Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, bà Park hứa sẽ trợ cấp lương hưu trong năm đầu tiên nhậm chức, nhưng đã không thực hiện được, hoặc chí ít cũng chậm hơn 7 tháng.

“Nếu điều kiện tài chính được cải thiện và có sự đồng thuận rộng rãi, tôi sẽ mở rộng hỗ trợ cho những người nằm trong top 30% có thu nhập cao. Tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để giải quyết vấn đề về thực trạng Hàn Quốc có tỷ lệ người cao niên nghèo cao nhất các nước OECD”, Tổng thống Park nói thêm.

Tổng thống Park cho biết có một số nhà phê bình đã gây sức ép buộc bà phải xem lại toàn bộ những lời hứa trong chiến dịch tranh cử, nhưng bà nói rằng sẽ không có một ”thái độ trách nhiệm đối với chính phủ”. Bà giải thích tình hình ngân sách và những thứ phía sau việc phải điều chỉnh lại kế hoạch lương hưu cơ bản cho các bộ trưởng.
 tong thong xin loi dan: chinh khach kho hua suong hinh anh 2
Nghị sĩ Jun Byung-hun

Bà cho biết thu thuế năm nay bị thiếu hụt “chưa từng có”. “Vì sức khỏe tài chính của đất nước, chúng ta nên kiềm chế chi tiêu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đi xuống”, bà Park nói. Bà Park nhấn mạnh rằng kế hoạch lương hưu không phải là một mánh lới quảng cáo để giành giật lá phiếu của cử tri. Bà cho biết từ khi còn là một nhà lập pháp của đảng GNP, tiền thân của Đảng Saenuri cầm quyền ngày nay, bà đã tin rằng chính phủ nên thiết lập một mức lương hưu như vậy.

Đánh lừa cử tri?

Các thành viên Đảng Saenuri cầm quyền đang chật vật làm dịu làn sóng giận dữ của dư luận về việc thu hẹp lương hưu và ngày càng xa rời những lời hứa hẹn khi tranh cử. ”Chúng tôi chân thành xin lỗi những ai không được hưởng lợi từ chương trình trợ cấp này”, Choi Kyung -hwan, lãnh đạo Saenuri, phát biểu tại một cuộc họp đảng hôm qua. ”Tuy nhiên, mặc dù các đảng đối lập nói rằng tất cả mọi người trong nước đang thua thiệt, nhưng thực tế không một ai bị mất bất cứ điều gì.

Theo kế hoạch mới, khoảng 90% những người đang hưởng lương hưu cơ bản sẽ nhận được từ 200.000 won, gấp đôi số lương hiện tại của họ. 10 phần trăm còn lại cũng sẽ nhận được ít nhất 50.000 won, hoặc hơn 100.000 won”, Choi nói thêm.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ (DP) đối lập, Kim Han-gill cho rằng tổng thống lừa các cử tri: “Nếu bà ta nghĩ rằng có thể đánh lừa công chúng với những lời nói dối ngọt ngào trước cuộc bầu cử, bà ta thực sự là một vị tổng thống tồi. Nếu bà ta từ bỏ tất cả các cam kết của mình, có nghĩa là bà ta chối bỏ tất cả những người đã tin cậy bà và bỏ phiếu cho bà”.

Không chỉ vậy, DP tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch phản đối chính phủ và đảng cầm quyền cả ở trong và ngoài quốc hội. Phát biểu tại cuộc họp công bố chiến dịch trên ngày 24.9, nghị sĩ Jun Byung-hun, lãnh đạo nhóm nghĩ sĩ DP tại Quốc hội Hàn Quốc, nêu rõ: ”DP tuyên bố một cuộc chiến toàn diện chống lại chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye và Đảng cầm quyền Thế giới mới".

Trước đó, ngày 23.9, lãnh đạo đảng DP Kim Han-gil đã chỉ thị tất cả các nghị sĩ của đảng này quay trở lại quốc hội và tiếp tục cuộc đấu tranh nghị trường chống lại chính phủ, bằng cách tích cực chuẩn bị cho các cuộc kiểm toán của quốc hội nhằm vào các cơ quan chính phủ trong thời gian tới. Ông Kim Han-gil cũng tuyên bố DP sẽ đẩy mạnh chiến dịch đấu tranh ngoài quốc hội bằng cách phát động các cuộc biểu tình trên quy mô cả nước cùng với các lãnh đạo khu vực và thành viên của DP trong hội đồng lập pháp tại các địa phương.

Hôm 30-9, bà Park cho rằng việc trốn tránh chỉ trích không phải là cách giải quyết vấn đề, lời này được cho rằng nhằm ám chỉ việc ông Chin nộp đơn từ chức bộ trưởng. “Các bộ trưởng nội các và các thư ký cấp cao cần làm công việc của mình với thái độ trách nhiệm và tận tụy. Trốn tránh chỉ trích không phải cách giải quyết vấn đề. Kiên quyết và tự tin rằng chúng ta có thể giải quyết sẽ giúp giải quyết được vấn đề”, Tổng thống Park nói trong cuộc họp hằng tuần với các cố vấn cấp cao.
Theo Anh Kiệt (Theo Thế giới & Hội nhập) (Anh Kiệt (Theo Thế giới & Hội nhập))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...