Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:00 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 06:52 AM (GMT+7)

Tốt nghiệpTHPT 2014: Dựng lều bạt cho thí sinh

Do có 8 môn thi trong 2 ngày, các Sở GDĐT, các hội đồng thi đã có nhiều sáng kiến để bố trí các ca thi, nhiều nơi lắp cả lều bạt dã chiến cho thí sinh nghỉ chờ ca thi.

   
Chỉ còn 3 ngày nữa, gần 1 triệu học sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Bài toán không dễ

Một trong những điểm mới ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã gây khó khăn cho rất nhiều trường là thi 8 môn với 6 môn tự chọn (thí sinh thi 4 môn, 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn). Với điểm mới này, mùa thi năm nay sẽ có rất nhiều ca thi, việc chuyển tiếp thí sinh giữa các ca thi thế nào để đảm bảo an ninh trường thi và sức khỏe cho thí sinh cũng là một bài toán… không hề dễ.

 tot nghiepthpt 2014:  dung leu bat cho thi sinh hinh anh 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp tại Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) năm 2013.

Tỉnh Thái Nguyên năm nay có 12.952 thí sinh dự thi. Ông Bùi Đức Cường – Giám đốc Sở GDĐT cho biết: “Đối với những buổi thi có 2 môn thi sẽ tổ chức những địa điểm tách biệt với khu vực thi để thí sinh chờ thi. Trường nào không có đủ cơ sở vật chất cho việc này chúng tôi sẽ tổ chức dựng lều bạt dã chiến để tạo điều kiện tốt nhất cho các em nghỉ ngơi”.

Tương tự, tại Nghệ An, Sở GDĐT yêu cầu tất cả các trường, ủy ban xã phường, thị trấn bố trí, sắp xếp một số phòng trong các trường (tiểu học, trung học cơ sở…) nhà văn hóa khối xóm gần địa điểm thi cho học sinh nghỉ. Hoặc trong điều kiện có thể, chỉ đạo các trường THPT phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức dựng rạp dã chiến gần địa điểm thi để thí sinh dự thi môn thứ hai của buổi thi nghỉ ngơi, tránh nắng nóng.

Tại Hải Dương, nhiều hội đồng thi còn bố trí những thí sinh thi ca 1 và ca 2 để xe đạp ở khu vực khác nhau nhằm giúp khi ra về không gây lộn xộn. Nhiều hội đồng thi của tỉnh này còn quy định các thí sinh thi ca 2 đi riêng một cổng vào phòng chờ nghỉ ngơi để không ảnh hưởng đến thí sinh đang thi ca 1.

Mỗi hội đồng có gần 20 thí sinh thi 3 ca/ngày

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, dù lịch thi tốt nghiệp được Bộ GDĐT phân bố khá hợp lý, môn thi bắt buộc xen lẫn môn tự chọn, các môn xã hội đan xen môn tự nhiên để tránh thí sinh bị “quá tải”. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp thí sinh phải thi 3 ca liên tục trong 1 ngày.

"Em phải nhớ chính xác giờ thi, phòng thi mỗi môn, khoảng cách nghỉ ngơi giữa các ca và đã có kế hoạch …mang cơm trưa đến trường để tránh di chuyển nhiều, giữ sức để chuẩn bị cho môn”.

Thí sinh Nguyễn Thị Hương (Hải Dương)

Em Nguyễn Thị Hương thí sinh dự thi tại cụm thi Trường THPT Chí Linh, Hải Dương tuy học khối A nhưng chọn hóa học và địa lý làm môn thi tốt nghiệp. Như vậy, Hương sẽ có ngày thi thứ 2 khá căng thẳng với 3 ca liên tục: Toán, hóa, địa.

Cụ thể, Hương sẽ phải có mặt ở phòng thi trước 7 giờ 55 phút sáng để bắt đầu làm bài lúc 8 giờ, 10 giờ kết thúc môn toán. Em sẽ có thời gian nghỉ tại trường buổi trưa và phải có mặt tại phòng thi môn thứ 2 lúc 1giờ 30 phút. Sau khi kết thúc môn thứ 2 lúc 14 giờ 45 phút em sẽ có 75 phút nghỉ ngơi trước khi bước vào thi môn thứ 3 lúc 15 giờ 55 phút. Cũng theo Hương trường em có khoảng 20 bạn phải thi 3 ca như vậy.

Ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GDĐT Hà Tĩnh thì cho biết: “Thống kê sơ bộ cho thấy, số lượng thí sinh thi 3 ca/ngày không nhiều, mỗi hội đồng thi có khoảng 15 trường hợp, phần lớn các em chỉ đăng ký dự thi môn thứ nhất của ca thi đầu tiên”.

Bà Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, mỗi hội đồng thi của tỉnh này chỉ có từ 15 – 20 trường hợp thi 3 ca/ngày. Sở lưu ý các giám thị nhắc nhở đặc biệt những em thi 3 ca cần giữ gìn sức khỏe có kế hoạch nghỉ ngơi giữa các ca thi, không nên ôm đồm, nhồi nhét kiến thức trong khoảng thời gian này.

Theo Tùng Anh (Tùng Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...