Thứ Năm, ngày 21/06/2018 09:43 AM (GMT+7)

TP HCM giải quyết 40 điểm ngập úng

authorNguyễn Hữu Thứ Năm, ngày 18/05/2017 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để hạn chế tình trạng ngập úng trong mùa mưa sắp tới, nhiều dự án chống ngập đang được các đơn vị gấp rút thực hiện. Phần lớn các dự án được triển khai tập trung giải quyết 40 điểm ngập trên địa bàn.

   

Theo ghi nhận của Dân Việt, trên địa bàn TP.HCM đang có nhiều dự án chống ngập được triển khai cấp bách, nhất là tại các khu vực “nóng” về ngập úng. Tại khu vực quận Thủ Đức thời gian qua có nhiều vị trí bị ngập nặng sau các cơn mưa lớn. Để giải quyết tình trạng này, hàng loạt dự án cải tạo hệ thống thoát nước đang được quận gấp rút thực hiện.

Anh Nguyễn Thanh Hà (ngụ P. Linh Đông) cho biết, tại khu vực nhà anh các đơn vị thi công đang thực hiện dự án nạo vét cải tạo rạch Cầu Ngang. Công trình này làm khá nhanh khi các đơn vị thi công cả ban đêm. Anh cho hay rạch này nằm ở khu vực dưới chợ Thủ Đức, đường Võ Văn Ngân nếu như nạo vét xong sớm thì sẽ góp phần tiêu thoát nước nhanh cho khu vực khi có mưa.

 tp hcm giai quyet 40 diem ngap ung hinh anh 1

Các đơn vị đang thi công cải tạo rạch Cầu Ngang (Ảnh: H.K)

Trong khi đó, tại khu vực Gò Dưa (đường Tô Ngọc Vân đến Quốc lộ 1A, Q.Thủ Đức), chủ đầu tư đã chọn được đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát để thực hiện dự án. Dự kiến dự án chống ngập tại đây sẽ được khởi công trong quý này và hoàn thành trong quý III năm 2018.

Tương tự, đường An Dương Vương (đoạn từ Bà Hom đến Tân Hòa Đông, Q. Bình Tân) được xem là điểm ngập nặng của thành phố. Tại đây Trung tâm Chống ngập vừa hoàn tất sửa chữa các cống xuống cấp, nạo vét lòng cống, vận hành các trạm bơm. Khu quản lý Giao thông Đô thị số 1, Sở GTVT TP.HCM cũng đang gấp rút thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường tại đây. Còn tại khu vực Q.8, UBND quận cho biết đã hoàn tất duy tu, nạo vét lòng cống trên đường Lương Văn Can. Tuyến cống trên đường này cũng đã được đấu nối với tuyến cống đường Lưu Hữu Phước, Bến Bình Đông. Nhờ vậy khu vực này sẽ xóa được ngập trong năm nay.

 tp hcm giai quyet 40 diem ngap ung hinh anh 2

Đường Hồ Học Lãm - một trong những điểm ngập tại thành phố (Ảnh: H.K)

Theo ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập TP.HCM, hiện nay nhiều dự án chống ngập đang được triển khai. Các dự án được gấp rút thực hiện để xóa các điểm ngập trên các đường: Hậu Giang, Lê Quang Sung, Cao Văn Lầu, Mai Xuân Thưởng (Q.6), điểm ngập trên đường Ba Vân (Q.Tân Bình), điểm ngập trên đường Gò Dầu, Trương Vĩnh Ký (Q.Tân Phú),…

Ngoài ra, Trung tâm Chống ngập cũng đang triển khai 77 hạng mục công trình cấp bách sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố về duy tu thoát nước. Nhiều công trình sẽ sớm được đưa vào hoạt động trong mùa mưa năm nay.  

Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết trên địa bàn thành phố hiện còn đến 40 điểm ngập. Trong năm nay các đơn vị thực hiện xóa 12 điểm ngập theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Ông thông tin, một số dự án chống ngập hiện đang gặp khó như dự án chống ngập đường Huỳnh Tấn Phát, Hồ Học Lãm, Quốc lộ 1A…Trở ngại lớn nhất khi thực hiện các dự án chống ngập của thành phố hiện nay là vấn đề vốn. Do nguồn vốn hạn chế các dự án chống ngập tại thành phố được thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Sở và Trung tâm Chống ngập được thành phố chỉ đạo tìm kiếm các nguồn vốn để thực hiện các dự án chống ngập.

Theo Trung tâm Chống ngập, tình hình ngập tại thành phố diễn biến phức tạp, một trong những nguyên nhân là do tình trạng xâm hại hệ thống thoát nước gây ra. Thống kê của Trung tâm cho thấy thành phố còn tồn tại 55 trường hợp xây dựng lấn chiếm cửa xả trên 19 tuyến đường; 99 hầm ga thuộc 39 tuyến đường bị xâm lấn; 13,14km cống và 381 hầm ga trên 88 tuyến đường cũng đang bị lấn chiếm. Ngoài ra có gần 60 vị trí lấn chiếm lòng, hành lang kênh, rạch phục vụ thoát nước. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...