Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:05 AM (GMT+7)

TP.HCM: 80% số vụ tai nạn giao thông do ý thức?

authorHứa Phương Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì hội nghị về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn với sự tham dự của lãnh đạo các quận huyện, sở ngành. Tại hội nghị, ông Phong đề nghị các quận huyện phân tích nguyên nhân khiến tai nạn giao thông (TNGT) có chiều hướng tăng và tìm biện pháp kéo giảm trong thời gian tới.

   

 tp.hcm: 80% so vu tai nan giao thong do y thuc? hinh anh 1

Dòng xe chen chúc trên đường Cộng Hòa quận Tân Bình, gần sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.P

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Trưởng ban ATGT TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn đã xảy ra 1.835 vụ TNGT làm 396 người chết, 1.497 người bị thương. Trong đó, đường bộ có 2.153 vụ TNGT làm 465 người chết, 1.739 người bị thương, đường sắt có 4 vụ làm 4 người chết. TNGT chủ yếu xảy ra ở những quận huyện cửa ngõ của thành phố, chiếm 65% số người chết.

Ông Tường cho rằng nguyên nhân dẫn đến TNGT rất nhiều, như cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, phương tiện giao thông gây ra sự cố, nhưng 80% số vụ là do ý thức của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, ông Phong cho rằng, một nguyên nhân nữa khiến TNGT tăng là do công tác chỉ đạo ở các địa phương chưa thực sự hiệu quả. “Tôi mời chủ tịch UBND các quận, huyện đến dự hội nghị này vì những vị này đồng thời là chủ tịch Ban ATGT ở địa phương. Tuy nhiên một số đơn vị lại cho cấp phó đi họp thay, chứng tỏ các vị không coi trọng những con số TNGT, đọc lên ai cũng phải giật mình. Cho nên tôi đã yêu cầu cấp phó của một số quận huyện ra về để chủ tịch đến họp” - ông Phong kiên quyết.

Đa số ý kiến tại hội nghị đều cho rằng nguyên nhân chủ yếu xảy ra TNGT là do ý thức người tham gia giao thông kém, phóng nhanh, sử dụng rượu bia… Vì vậy, biện pháp hàng đầu là phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân.

Đại tá Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TP.HCM đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng công trình giao thông đường bộ có liên quan đến các điểm đen về TNGT và ùn tắc như hầm chui, cầu vượt, cầu bộ hành, đồng thời khắc phục ngay tình trạng ổ gà, thiếu đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu hư hỏng, biển báo… “Phải kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả ngay từ đầu các vụ thanh thiếu niên tổ chức đi thành đoàn gây rối trật tự công cộng” - ông Tài nói thêm.

Tai nạn giao thông tăng có trách nhiệm của Chủ tịch thành phố

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc TNGT trên địa bàn gia tăng, số người chết tăng cao có phần trách nhiệm của mình. “Tôi xin nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân thành phố về việc để xảy ra TNGT cao trên địa bàn” - ông Phong nói, đồng thời đề nghị lãnh đạo các địa phương phải xem đây là trách nhiệm quan trọng của công tác điều hành.

Ông Phong cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền phải tìm giải pháp kiên quyết kéo giảm bằng được TNGT trong những tháng cuối năm, đồng thời cho lắp đặt camera tại các cửa ngõ, tăng cường công tác tuyên truyền. Sở GTVT tăng cường thanh tra, phối hợp các các quận, huyện xử lý dứt điểm tình trạng bến cóc, xe dù.

H.P

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...