Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 11:37 AM (GMT+7)

TP.HCM: Cán bộ ngành GDĐT đi học được chi 46,4 triệu đồng tiền tiêu vặt

authorAn Nhiên Thứ Năm, ngày 14/11/2019 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết luận của thanh tra TP.HCM cho thấy, Ban giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM và hiệu trưởng một số trường THPT đã có nhiều sai phạm lớn về tài chính cũng như quản lý tài sản công.

   

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị; việc quản lý, sử dụng tài chính ngành giáo dục và đào tạo. Thời kỳ thanh tra trong năm 2017 và từ tháng 1/2018 đến nay.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai sót liên quan đến lãnh đạo Sở GDĐT TP và một số hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn.

Cụ thể, về nội dung tổ chức hội nghị, tập huấn của Sở GDĐT TP.HCM, Thanh tra thành phố chỉ ra, mặc dù các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố đều căn cứ vào kế hoạch năm học của ngành GDĐT. Tuy nhiên, tất cả các hội nghị, tập huấn ngoài thành phố do Sở GDĐT tổ chức đều kết hợp với tham quan, du lịch. Trong đó có những chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh khác nhau nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ; chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước.

 tp.hcm: can bo nganh gddt di hoc duoc chi 46,4 trieu dong tien tieu vat hinh anh 1

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai sót liên quan đến lãnh đạo Sở GDĐT TP và một số hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn.

Qua kiểm tra hồ sơ các chuyến đi cho thấy, số tiền mà Sở GDĐT TP đã thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục cũng như mục đích, yêu cầu tập huấn.

Về nội dung các đoàn đi công tác nước ngoài sử dụng nguồn kinh phí ngân sách, Thanh tra thành phố kết luận, đối với chuyến đi học bồi dưỡng quản lý của đoàn cán bộ ngành học mầm non tại Nhật Bản, Sở GDĐT TP ký hợp đồng với một công ty chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt tới 46,4 triệu đồng/người. Con số này không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp cho các cá nhân đi nước ngoài.

Đối với việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình; đề xuất UBND TP phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi theo Quyết định 448 năm 2012 của UBND TP về phê duyệt Đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011-2020" không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài. Giám đốc Sở ban hành Quyết định về cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham gia khóa bồi dưỡng không đúng thẩm quyền.

 tp.hcm: can bo nganh gddt di hoc duoc chi 46,4 trieu dong tien tieu vat hinh anh 2

Trường THPT Marie Curie sử dụng nhà, đất để ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần văn hóa Ngôi nhà xanh từ năm 2012 không đúng quy định.

Về quản lý, sử dụng nhà, đất và trụ sở làm việc, Thanh tra thành phố đã chỉ ra một số sai phạm trong việc sử dụng tài sản công ở một số trường.

Cụ thể, việc Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie thực hiện ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác Khu liên hợp Thể dục thể thao - Thư viện với Công ty TNHH GYM ONE nhưng không có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND TP là không đúng quy định. Trường này cũng sử dụng nhà, đất để ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần văn hóa Ngôi Nhà Xanh từ năm 2012 không đúng quy định. Đến năm 2015, Hiệu trưởng THPT Marie Curie đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với Công ty cổ phần văn hóa Ngôi Nhà Xanh. Nhưng trên thực tế, đến nay, đơn vị này vẫn sử dụng nhà, đất. Tổng số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi nộp thuế và trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, số tiền còn lại là hơn 1,1 tỷ đồng. 

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao, sân bóng đá là không đúng quy định. Số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi nộp thuế và trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, số tiền còn lại là gần 3,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc Sở GDĐT TP ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 trụ sở Sở để giữ xe từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2018 với số tiền 252 triệu đồng là không đúng quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cán bộ tỉnh Quảng Bình tiết lộ về clip quay vụ Chánh án TAND...
Từ sự bỡ ngỡ ban đầu giữa người đàn bà đang tuổi xuân phơi phới lại...
Việc xét xử lưu động vụ nữ sinh giào gà bị sát hại ở Điện Biên sẽ...