Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:06 PM (GMT+7)

TP.HCM cần chuẩn bị gì để trở thành "thành phố thông minh"?

authorHứa Phương Thứ Hai, ngày 25/07/2016 19:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Xây dựng thành phố thông minh là nhu cầu “nóng” đối với TP.HCM trong điều kiện dân số tăng nhanh, hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu mà lại đòi hỏi tăng trưởng kinh tế cao”.

   

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để nghe báo cáo chương trình về xây dựng giải pháp thành phố thông minh (Smart City) ngày 25.7.

 tp.hcm can chuan bi gi de tro thanh "thanh pho thong minh"? hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Phong cho rằng xây dựng thành phố thông minh là yêu cầu cấp bách để đáp ứng việc quản lý thành phố một cách hiệu quả nhất. Trong đó 4 nội dung cần hướng đến khi xây dựng thành phố thông minh là, phát triển bền vững, môi trường sống ngày càng tốt hơn, người dân doanh được phục vụ tốt hơn, chất lượng sống được ngày càng được nâng lên, người dân được tham gia giám sát chính quyền thành phố.

“Thành phố sẽ thành lập ban chỉ đạo xây dựng thành phố thông minh do đồng chí Bí thư Thành ủy đứng đầu. Điều này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc xây dựng thành phố thông minh của TP.HCM. Bên cạnh đó thành phố sẽ thành lập ban điều hành xây dựng thành phố thông minh do Chủ tịch UBND thành phố đứng đầu để tiến hành xây dựng đề án cụ thể. Thành phố sẽ đặt mục tiêu đến năm 2025 để trở thành thành phố thông minh, trong đó từng giai đoạn phải nhỏ sẽ thực hiện những công việc khác nhau”, người đứng đầu UBND TP.HCM nói.

Ông Phong đánh giá tất cả các sở ngành đều nhận thức được tầm quan trọng của thành phố thông minh nhưng mới chỉ dừng lại ở nhận thức riêng, phải tập hợp lại, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung. Thời gian qua, mặc dù các sở ngành có nỗ lực thực hiện nhưng vẫn còn hạn chế. Hệ thống tích hợp cơ sở dữ liệu của thành phố còn kém. Phải tính đến khi hệ thống cơ sở dữ liệu của thành phố kết nối với Trung ương.

“TP.HCM chọn VNPT vì đây là đơn vị có sẵn hạ tầng, kinh nghiệm, nguồn lực. TP.HCM sẽ ký hợp đồng hợp tác để VNPT tham gia ngay khi xây dựng đề án”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói và cho rằng xây dựng thành phố thông minh là nhu cầu “nóng” đối với thành phố trong điều kiện dân số tăng nhanh, hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu mà lại đòi hỏi tăng trưởng kinh tế cao.

Trước đó ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng Giám đốc VNPT cho biết thành phố thông minh (Smart City) là thành phố được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin kết hợp với sự thân thiện của môi trường. Để có được sản phẩm tốt cho TP.HCM là không đơn giản, VNPT sẽ kết hợp với Microsoft xây dựng nền tảng của một thành phố thông minh, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn với công nghệ mới nhất. Đây là sản phẩm mỏ, trong tương lai sẽ nâng cho phù hợp với thực tế để tránh lãng phí trong đầu tư.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Thái Hỷ thì TP.HCM đang xây dựng đề án tổng thể giúp người dân hưởng các tiện ích, giúp người dân có thông tin minh bạch, kịp thời. Phải xác định nhu cầu người dân, nhu cầu quản lý đô thị phức tạp của thành phố hơn 10 triệu dân trên cơ sở đó có quyết định xây dựng thông minh như thế nào cho hợp lý để người dân được phục vụ một cách tốt nhất.

Còn ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đặt vấn đề phải có thông tin, tích hợp và xử lý. Dữ liệu và thông tin phải được cập nhật liên tục, nếu dữ liệu “chết” thì thành phố thông minh không có ý nghĩa gì hết.

Xem bình luận
Trước hết hảy tạo mọi điều kiện để nhân dân nói lên tiếng nói của mình, dẫu là trái chiều .
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...