Thứ Ba, ngày 19/06/2018 00:57 AM (GMT+7)

TP.HCM: Cặp song sinh dính liền ngực và bụng

author Thứ Tư, ngày 22/08/2012 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù dính liền nhưng mỗi bé có một cột sống riêng biệt, trong đó một bé bị vẹo cột sống do tư thế dính nhau gây nên. Hai bé còn dính nhau phức tạp ở gan và ở tim, tuy nhiên các mạch máu lớn gần tim tách biệt nhau.

   

Một sản phụ 23 tuổi, ở Hà Tĩnh vừa hạ sinh hai bé gái bị dính nhau phần bụng ngực. Hai bé đang chờ phẫu thuật tách rời tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết các bé có đầu, tay chân riêng biệt.

Hai bé đang được theo dõi và tìm hướng điều trị tại BV Nhi Đồng 2. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

"Mỗi bé có một cột sống riêng biệt, trong đó một bé bị vẹo cột sống do tư thế dính nhau gây nên. Ngoài ra, hai bé còn dính nhau phức tạp ở gan và ở tim, tuy nhiên các mạch máu lớn gần tim tách biệt nhau", ông Định cho biết.

Cũng theo bác sĩ Định, một bé nghi ngờ bị hẹp động mạch chủ. Hiện sức khỏe của hai bé ổn định, có thể bú mẹ và tiêu tiểu bình thường. Các bác sĩ đang theo dõi và sẽ tiến hành các xét nghiệm về hình ảnh học và di truyền học trước khi đưa ra hướng điều trị.

Sản phụ cho hay, chị sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ ở tuần thai thứ 36. Cả hai bé cân nặng 3,4 kg. Trong thai kỳ, chị siêu âm và đã phát hiện song thai nhưng không biết con bị dính nhau.

Theo bác sĩ Định cũng cho biết, tỷ lệ song sinh dính nhau khoảng 1/50.000 trường hợp. "Việc mổ tách rời phụ thuộc vào tình trạng dính nhau", bác sĩ Định nói.

Theo VnExpress

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...