Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 09:42 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 10/10/2016 13:28 PM (GMT+7)

TP.HCM cho phép được dạy thêm nếu học sinh tự nguyện

Khẳng định chủ trương cấm dạy thêm là đúng nhưng cần có lộ trình, TP.HCM vừa cho phép các trường được dạy thêm dựa trên cơ sở tự nguyện của học sinh.

   

Ngày 10.10, trong thông báo về Công tác quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn, Thành ủy TP.HCM khẳng định "chủ trương chấm dứt dạy thêm, học thêm tràn lan hiện nay là đúng đắn", song cần có lộ trình và cách làm phù hợp. Hiện, nội dung và chương trình giáo dục còn chậm đổi mới, phương pháp thi cử còn thiên về kiểm tra kiến thức thì một bộ phận học sinh, phụ huynh vẫn có nhu cầu học thêm.

TP.HCM cho phép các trường được dạy thêm, song hoạt động này phải dựa trên sự tự nguyện của học sinh. Các trường phải khảo sát, phân chia lớp học theo cấp độ học lực, trình độ của học sinh. Danh sách lớp học thêm và nội dung, chương trình giảng dạy do hiệu trưởng nhà trường quyết định.

Riêng các trường có học sinh học 2 buổi mỗi ngày, và với học sinh tiểu học, không cho phép tổ chức dạy thêm trừ các trường hợp bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao...

 tp.hcm cho phep duoc day them neu hoc sinh tu nguyen hinh anh 1

Học sinh tiểu học TP.HCM trong lễ khai giảng năm học 2016-2017. Ảnh: K.T

Ngành giáo dục thành phố phải tạo điều kiện cho học sinh được lựa chọn giáo viên, phân bổ hợp lý thời gian tổ chức dạy thêm, học thêm cho giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, ngành phải tập trung việc phụ đạo, bổ sung kiến thức cho học sinh chưa theo kịp chương trình và bồi dưỡng học sinh giỏi bằng ngân sách của thành phố.

UBND thành phố được giao thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở, nâng thu nhập cho cán bộ và giáo viên. Về lâu dài, thành phố cần tập trung các chuyên gia giáo dục có chuyên môn, giàu kinh nghiệm tham gia biên soạn bộ sách giáo khoa mới đạt chất lượng nhằm giảm tải áp lực cho học sinh.

Thành ủy cũng yêu cầu UBND TP.HCM nhanh chóng hoàn tất lộ trình chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan tiêu cực.

Hồi đầu tháng 6, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo phải chấm dứt tình trạng chạy trường, chạy lớp, dạy và học thêm. Sở GD-ĐT sau đó yêu cầu các trường chấm dứt việc dạy thêm, học thêm trong trường nhưng nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận và giáo viên.

Trong phiên họp ngày 19.9, sau khi nghe Thường trực HĐND TP.HCM báo cáo ý kiến của các đại biểu và cử tri thành phố về vấn đề này và các đề xuất từ Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã ra chỉ đạo trên.

Theo Mạnh Tùng (VNE)
Xem bình luận
Lại tự nguyện, lá bùa trấn yêu :)
Bình luận có 0 phản hồi
tất cả bao nhiêu thứ cuối cùng cũng quay trở về gốc là " Hình Thức". Đố thằng học sinh nào mà dám ko "...
Bình luận có 0 phản hồi
xin các phụ huynh hãy tự hỏi: vì sao các trường tư thục, không có chương trình dạy thêm, mà kết quả...
Bình luận có 0 phản hồi
Khái niệm tự nguyện ở đây được hiểu như thế nào? Hay là mỗi cháu một đơn ký vào là tự nguyện?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...