Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 06:08 AM (GMT+7)

TP.HCM: Còn lâu mới có bãi đậu xe ngầm

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 26/09/2017 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt dự án xây dựng các bãi đậu xe ngầm ở trung tâm TP.HCM đang được các nhà đầu tư triển khai để giải quyết nhu cầu giữ xe của người dân. Nhưng có khả năng phải mất nhiều năm nữa các bãi đậu xe ngầm mới hoàn thành.

   

Thông tin từ sở GTVT TP.HCM cho biết, có nhiều dự án xây dựng bãi đậu xe đang được xúc tiến sớm triển khai ở khu vực trung tâm thành phố để giải quyết nhu cầu chỗ đậu xe cho người dân. Đối với các dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm, dù đã có chủ trương từ lâu nhưng đến nay các nhà đầu tư vẫn đang loay hoay chưa khởi công.

Một trong những dự án có thể sớm đưa vào sử dụng là dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm khu vực sân khấu Trống Đồng. Hiện nhà đầu tư (Công ty TNHH tập đoàn Đông Dương) đang phối hợp cùng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 hoàn thiện phương án di dời giải phóng mặt bằng. Dự kiến dự án khởi công năm 2017 và hoàn thành đưa vào khai thác từ năm 2019.

Còn dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm khu vực công viên Lê Văn Tám, chủ đầu tư (Công ty cổ phần đầu tư phát triển không gian ngầm) đã hoàn chỉnh thiết kế kỹ thuật và thực hiện thủ tục di dời cây xanh, xin giấy phép xây dựng. Dự kiến dự án được khởi công trong năm nay và hoàn thành vào năm 2021.

Trong khi đó, dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm tại khu vực sân vận động Hoa Lư, công viên Tao Đàn đang được các nhà đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự kiến dự án được đưa vào khai thác từ năm 2020, 2022.

 tp.hcm: con lau moi co bai dau xe ngam hinh anh 1

Do thiếu chỗ đậu xe nên nhiều xe ô tô, gắn máy phải dừng đậu tạm thời ở lòng đường, vỉa hè tại Q.1

Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, Sở cũng đang tiếp nhận hồ sơ đề xuất của các nhà đầu tư tại các vị trí đề xuất xây dựng các bãi đậu xe cao tầng lắp ghép tại khu vực trung tâm, trong đó có ít nhất 5 vị trí được các nhà đầu tư đề xuất cho phép thực hiện như khu B công viên 23 tháng 9 (có 3 nhà đầu tư quan tâm đề xuất thực hiện); khu vực công trường Lam Sơn (có 2 nhà đầu tư quan tâm đề xuất); khu vực công viên Lê Văn Tám, công viên Tao Đàn và cư xá Lý Thường Kiệt.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, để lựa chọn nhà đầu tư, Sở đã báo cáo lên UBND thành phố về quy mô, vị trí, nguyên tắc tiêu chí đầu tư. Sau khi Ủy ban có ý kiến chấp thuận sở mới lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hiện nay tại khu vực trung tâm thành phố thiếu trầm trọng các bãi đậu xe. Nhiều tuyến đường xe đậu tràn lan dưới lòng đường như: Nguyễn Bỉnh Kiêm, Đông Du, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, Thi Sách, Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Cư Trinh… gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Trong khi đó nhiều người dân phải tìm gửi xe tại các bãi đậu xe của một số khách sạn, trung tâm thương mại nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu.

Để giải quyết tình trạng này, UBND TP.HCM đã cấp phép cho 25 tuyến đường khu trung tâm được đậu xe dưới lòng đường có thu phí (khoảng hơn 1.000 chỗ đậu xe) và 22 tuyến đường không cấm đậu xe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng Công an nhân dân đã có nữ Trung tướng đầu tiên, người phụ...
Khoảng 5h sáng nay (15.11), tại km 56+600 (quốc lộ 279) đoạn qua...
Cục Thi hành án Hà Nội cho hay việc thu hồi tiền bồi thường của ông...