Thứ Hai, ngày 15/10/2018 22:13 PM (GMT+7)

TP.HCM: Công bố chỉ số quan trắc để giám sát việc xả thải

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 19:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu quý 2.2017, người dân TP.HCM sẽ được cung cấp thông tin các chỉ số quan trắc môi trường không khí, nước mặt trên các bảng điện tử được lắp đặt tại các tuyến đường.

   

 tp.hcm: cong bo chi so quan trac de giam sat viec xa thai hinh anh 1

Giám đốc Sở TN-MT đang chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Hồ Văn

Tại cuộc họp báo chiều 3.3 tại TP.HCM, ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm quan trắc và phân tích trắc môi trường, cho biết Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đang phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM thiết lập hệ thống quan trắc môi trường các chỉ số không khí, hệ thống nước mặt và nước ngầm trên toàn thành phố.

Ông Sơn cho biết, việc quan trắc này nhằm giám sát môi trường khu vực thành phố, đồng thời cung cấp thông tin các chỉ số này cho người dân được biết. Dự kiến, đầu quý 2.2017 hai chỉ số môi trường không khí, nước mặt sẽ được công bố trên 48 bảng điện tử được lắp đặt trong toàn thành phố. Ngoài ra, thông tin này cũng được đưa lên trang web của Sở TN-MT, Chi cục Môi trường và trang web của Trung tâm. Trước mắt, mỗi tháng sẽ cung cấp một lần chỉ số trung bình trong tháng và tiến tới rút ngắn thời gian cung cấp hằng ngày theo lộ trình.  

Cũng theo Sở TN-MT, hiện 16 trạm quan trắc tự động của các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã được kết nối với hệ thống quan trắc của sở. Sở TN-MT cũng đã yêu cầu trên 50 đơn vị có nguồn thải từ 1.000m3 trở lên phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kết nối vào hệ thống của sở. Việc này nhằm đảm bảo kiểm soát được việc xả thải của các công ty, doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo, Sở TN-MT cũng cho biết cuối tháng 3 sẽ  trình UBND TP.HCM dự án thay thế và đổi mới phương tiện cũng như phương cách thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của người dân.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, sắp tới các phương tiện thu gom rác hiện nay sẽ được thay thế bằng loại xe kiểu mới với hai hộc. Trong đó, một hộc đựng các loại rác hữu cơ được phân loại và một hộc đựng các thành phần còn lại. Để thực hiện phương án này, Sở TN-MT cũng sẽ có mô hình hướng dẫn người dân phân loại rác ngay từ đầu nguồn.

“Hiện toàn thành phố mỗi ngày có khoảng 7.000 - 8.000 tấn rác thải sinh hoạt. Có ba đơn vị đang xử lý bằng việc tái tạo phân bón, đốt và chôn lấp. Trong thời gian tới, TP chú trọng áp dụng công nghệ đốt rác hiện đại để xử lý rác, đồng thời tái tạo thành năng lượng để sử dụng”, ông Thắng cung cấp thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...