Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 18:03 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 09:57 AM (GMT+7)

TP.HCM: Cục Thuế phải gửi hơn 4.000 thư xin lỗi dân

Cục Thuế TP.HCM và UBND quận Bình Tân đang đứng ‘đội sổ’ về số lượng thư xin lỗi người dân vì giải quyết hồ sơ trễ hạn.

   

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có báo cáo kết quả Kiểm tra tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2016. Trong đó, có nội dung thực hiện thư xin lỗi đối với những hồ sơ giải quyết trễ hạn theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Tại các sở ngành, Cục Thuế TP.HCM đứng đầu về số lượng thư xin lỗi người dân. Cụ thể, Cục này đã phải gửi tới 4.087 thư xin lỗi vì đã và đang giải quyết trễ hẹn hồ sơ. Sở Y tế gửi 134 thư xin lỗi, Sở Du lịch gửi 10 thư, Sở Tài nguyên và Môi trường có 5 thư xin lỗi.

 tp.hcm: cuc thue phai gui hon 4.000 thu xin loi dan hinh anh 1

Các hồ sơ bị giải quyết trễ hạn chủ yếu liên quan đến lĩnh vực thuế và đăng ký đất đai. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, theo Sở Nội vụ, một số sở có phổ biến và triển khai thực hiện thư xin lỗi nhưng trong thực tế chưa nghiêm túc thực hiện như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (có 5 hồ sơ giải quyết trễ hạn), Sở Giáo dục và Đào tạo (có 16 hồ sơ giải quyết trễ hạn).

Tại các quận huyện, UBND quận Bình Tân đã phải gửi tới 4.557 thư xin lỗi về việc giải quyết hồ sơ trễ hạn. Trong số đó, các thư xin lỗi chủ yếu liên quan đến Văn phòng Đăng ký đất đai. Theo báo cáo này, UBND quận Phú Nhuận chỉ thực hiện 1 thư xin lỗi, tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thì chưa thực hiện thư xin lỗi đối với 745 hồ sơ đã trễ hạn.

Một số quận huyện chưa nghiêm túc thực hiện thư xin lỗi như UBND quận 7 có 595 hồ sơ, UBND quận 9 có 347 hồ sơ, UBND huyện Bình Chánh có 2.921 hồ sơ giải quyết trễ hạn.

Báo cáo của Sở Nội vụ cũng đánh giá, các cơ quan chưa có sự thống nhất về hình thức và nội dung thư xin lỗi. Các cơ quan khác nhau và từng lĩnh vực khác nhau, thì có hình thức, nội dung xin lỗi khác nhau.

Từ ngày 17.6 đến 22.7, Sở Nội vụ đã tiến hành kiểm tra tại 15 đơn vị sở-ngành, UBND quận huyện và kiểm tra đột xuất tại 15 UBND phường xã, thị trấn.

 tp.hcm: cuc thue phai gui hon 4.000 thu xin loi dan hinh anh 2

Bí thư Đinh La Thăng xin lỗi người dân vì để môi trường ô nhiễm tại Hóc Môn. Ảnh: H.Hương

Trong quá trình kiểm tra đột xuất, đoàn đã đề nghị chủ tịch UBND quận-huyện cần nhắc nhở, chấn chỉnh thái độ thực thi công vụ khi tiếp xúc với người dân của một số công chức tại UBND xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), UBND phường Phước Bình (quận 9), UBND phường 9, phường 12 (quận Phú Nhuận).

Trước đó, UBND TP.HCM có văn bản gửi các sở ngành và 24 quận huyện về việc thực hiện việc xin lỗi người dân và doanh nghiệp khi giải quyết hồ sơ bị chậm trễ tại đơn vị mình phụ trách.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cũng bày tỏ quyết tâm cải cách bộ máy hành chính nhà nước. “Tất cả mọi cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền khi làm chậm, làm sai phải có văn bản xin lỗi người dân. Cán bộ công chức vài lần xin lỗi thì phải bị loại ra ngoài. Làm sao mà xin lỗi mãi được”, Bí thư Thăng khẳng định.

Theo Hà Hương (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...