Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:13 AM (GMT+7)

TP.HCM: Cứu sống bé trai bị phình động mạch não hiếm gặp

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 24/02/2016 14:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị tai nạn nên liên tục hộc ra máu tươi, có khi đến cả lít máu, bé trai 13 tuổi ở Bình Dương được chẩn đoán là bị chấn thương rất hiếm gặp, nếu khối giả phình tiếp tục vỡ, cháu có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

   

Đó là hoàn cảnh thương tâm của bé trai Nguyễn Trọng Phúc (13 tuổi, quê An Giang, hiện cư ngụ tại Bình Dương).

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bé Phúc nhập viện trong tình trạng liên tục ói ra máu tươi, nhiều nhất là vào sáng sớm, ước chừng gần cả lít máu. Kết quả 2 lần chụp mạch máu não, các bác sĩ BV Chợ Rẫy tìm ra được căn nguyên khiến bé Phúc liên tục hộc máu tươi là do bị một khối giả phình động mạch khứu tồn lưu nguyên phát.

“Đây là chấn thương rất hiếm gặp, nếu khối giả phình tiếp tục vỡ, cháu có thể tử vong bất kỳ lúc nào”, BS Dũng nói.

 tp.hcm: cuu song be trai bi phinh dong mach nao hiem gap hinh anh 1

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Chợ Rẫy TP.HCM thăm bé Phúc sau ca mổ

Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Hoàng (45 tuổi, ba của bé Phúc) thì hơn một tháng trước, bé Phúc được một thanh niên trong xóm dùng xe gắn máy chở đi tắm hồ, trên đường về thì bị té xe bất tỉnh, bé bị chấn thương nặng vùng đầu, nhập viện tại Bình Dương điều trị.

Sau 13 ngày được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương với chẩn đoán bị chấn thương sọ não, Trọng Phúc bình phục và xuất viện. Tuy nhiên, sau khi xuất viện về nhà được 4 ngày, bé Phúc đột ngột nôn ra máu đỏ tươi. Quá hoảng sợ, gia đình lại đưa bé vào viện ở Bình Dương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé bị dò động mạch cảnh xoang hang và chuyển lên Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, bé Phúc nhập viện trong tình cảnh khá éo le, gia đình thậm chí còn không còn đủ tiền để đóng viện phí. Không để bệnh nhân nghèo rơi vào bế tắc vì bệnh tật, bác sĩ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy "bật đèn xanh" là cứu bệnh nhân là trước hết, chi phí thì… từ từ tính.

Ngay sau khi có quyết định từ ban giám đốc bệnh viện, bé Phúc lập tức được các bác sĩ can thiệp nội mạch, đặt vòng xoắn bằng kim loại bít phình động mạch não. Hiện tình trạng bé Phúc đã cải thiện, sức khỏe đã ổn định và có thể xuất viện về nhà.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại gia đình vẫn nợ tiền viện phí của bệnh viện.

Được biết, gia đình bé Phúc có hoàn cảnh rất nghèo, anh Nguyễn Văn Hoàng (45 tuổi, ba của bé Phúc) hiện là công nhân làm ở xưởng gỗ, vợ ở nhà bán bún, con trai lớn làm thợ hồ, bé Phúc nghỉ học ở nhà phụ mẹ nên không có tiền chi trả viện phí, bé Phúc cũng không có bảo hiểm y tế.

Mong các nhà hảo tâm gần xa chung tay hỗ trợ để gia đình bé sớm vượt qua bệnh cảnh. Mọi chi tiết về bệnh nhân cũng như gia cảnh của bé Phúc, xin liên hệ Phòng Y xã hội BV Chợ Rẫy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...