Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:29 PM (GMT+7)

TP.HCM dẹp hàng rong trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Có khó không?

authorMinh Thi Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM vừa quy định không tổ chức ẩm thực trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, lâu nay có quy định cấm gánh hàng rong, song các xe đẩy, hàng quán lưu động vẫn ngang nhiên xuất hiện. Vậy việc lập lại trật tự ở con phố đông đúc vốn là trung tâm giải trí này có thực thi hay không?

   

Phố thơ mộng trở thành… chợ xép

Là con phố sầm uất mỗi buổi tối, đặc biệt là dịp cuối tuần, cũng là nơi thu hút nhiều sự kiện, chương trình văn hóa nghệ thuật, song hiện nay, phố đi bộ Nguyễn Huệ trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu, là điểm đến của các gánh hàng rong. Nhiều người dựng xe ở hai bên đường ăn uống và vô tư xả rác. Nước chảy từ nhiều gánh hàng rong tràn ra đường tạo nên cảnh quan không đẹp mắt.

Các gánh hàng rong không chỉ ở trên trục đường chính, mà còn lan sang các con đường nhỏ thông vào phố đi bộ, người ta kéo ghế, bày hàng ngồi ra cả lòng đường, rồi chèo kéo khách, các vỏ thùng xốp xếp cao ngất trông rất lộn xộn.

 tp.hcm dep hang rong tren pho di bo nguyen hue: co kho khong? hinh anh 1

Góc phố lộn xộn với những thùng xốp chất cao. Ảnh: T.L.

Tình cảnh trên khiến các nhà quản lý đau đầu vì không chừng phố đi bộ đẹp nhất ở trung tâm lại bị biến thành… cái chợ xép hoặc bãi rác… Đội trật tự xuất hiện, nhưng sau đó đâu lại vào đấy.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu không sớm tổ chức lại trật tự trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, rất có thể, hình ảnh này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến bộ mặt thành phố, ảnh hưởng đến ngành du lịch và không tạo được thiện cảm cho du khách khi ghé đến tham quan TP.

Cũng có ý kiến cho rằng, nhiều phố đi bộ của các nước trên thế giới đều bán hàng lưu niệm, hàng rong, miễn là bố trí và tổ chức sao cho quy củ và hợp lý, ngăn chặn nạn xả rác thì vẫn tạo được nét riêng thu hút cho phố đi bộ. Tuy nhiên, ngoài việc không quản được tình trạng mất vệ sinh trên hè phố, gây ô nhiễm môi trường, chưa ai biết được chất lượng an toàn thực phẩm của các món ẩm thực hàng rong ra sao, và cảnh chèo kéo khách ngồi ăn ở vỉa hè khá phổ biến, dễ khiến khách Tây hoảng sợ.

Ngoài ra, nạn móc túi và trộm cắp vẫn xảy ra.

Không tổ chức dịch vụ ẩm thực

Mới đây, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM về việc lấy ý kiến sửa đổi, điều chỉnh quy chế quản lý công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ.

Theo đó, mặc dù phố đi bộ Nguyễn Huệ là nơi diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa nghệ thuật, giải trí của người dân nhưng tình trạng trật tự và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, chưa tuân thủ triệt để các quy định về quảng cáo, âm thanh lớn, thời gian kéo dài đến khuya khiến sinh hoạt các gia đình bị đảo lộn. Những hành vi thiếu ý thức, phản cảm của một bộ phận người trẻ hiện nay, tình trạng buôn bán hàng rong còn tồn tại khá nhiều đã và đang khiến nơi đây mất đi sự văn minh vốn có.

 tp.hcm dep hang rong tren pho di bo nguyen hue: co kho khong? hinh anh 2

Các gánh hàng rong tràn ra vỉa hè vào ban đêm.

Chính vì thế, mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nêu kết luận tại cuộc họp báo cáo chỉnh trang trực tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 với các ban ngành liên quan.

Theo đó, TP nghiên cứu đề xuất thêm phương án trồng cây xanh tại khu vực công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức phun nước liên tục tại đài phun nước giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi nhằm cải tạo điều kiện khí hậu tại khu vực.

Thống nhất ý tưởng chiếu sáng, tăng tỷ lệ cây xanh tạo bóng mát, tăng tính đa dạng thảm cây bụi, trồng các loại hoa theo mùa. Sử dụng phần diện tích phía trước các cơ sở nhà hàng, khách sạn hiện hữu mà bố trí hợp lý để đáp ứng nhu cầu ẩm thực cho người dân và du khách. Tăng tiện ích sử dụng (thay thế các bảng thông tin bằng bảng điện tử, thùng rác, ghế, tủ điện phải mang tính thẩm mỹ và có thiết kế đặc trưng cho phố đi bộ Nguyễn Huệ) nhằm tạo không gian thư giãn cho người dân và du khách.

Đặc biệt, UBND TP cũng yêu cầu không tổ chức ẩm thực trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tuy nhiên, đã làm thì phải quyết liệt, không thể để tình trạng mất trật tự, vệ sinh công cộng, thiếu an toàn thực phẩm diễn ra ở các tuyến đường xung quanh và ngay trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Và đơn vị kiểm tra phải thường xuyên có mặt, tránh tình trạng hết giờ làm việc, hoặc hết phiên trực, các hàng quán, gánh hàng rong lại tràn ra vỉa hè và hai bên lòng lề đường, gây cảnh nhếch nhác và bẩn thỉu khó chấp nhận ở ngay trung tâm TP lớn như TP.HCM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...