Thứ Ba, ngày 19/03/2019 02:48 AM (GMT+7)

TP.HCM: Dùng “siêu” máy bơm chống ngập là quyết định sáng suốt

authorTrần Huy Ánh Thứ Năm, ngày 26/10/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) KTS Trần Huy Ánh cho rằng TP.HCM quyết định thuê "siêu" máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là quyết định mạnh dạn và sáng suốt, hy vọng được nhân rộng.

   

Mới đây, một chuyên gia thủy lợi tại TP.HCM cho rằng: Việc lắp một trạm bơm “khủng” để chống úng cho một cánh đồng rộng lớn đã là phản khoa học, lắp đặt cho đô thị lại càng phản khoa học khi nói về giải pháp dùng "siêu" máy bơm để giải quyết ngập úng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

KTS Trần Huy Ánh đã có bài viết gửi Dân Việt đưa ra những nhận định “phản bác” lại bình luận trên và cho rằng nhận định trên cần phải được xem xét lại.

Không nên lấy bài học quá cũ để đánh giá những sáng kiến mới

Nhận định này cần xem xét lại vì 2 lý do: Thứ nhất là không thể viện dẫn nguyên tắc thoát nước nông nghiệp vào thoát nước đô thị. Thứ hai là không thể lấy ví dụ quá cũ để kiến giải với những thách thức mới.

Chuyên gia viện dẫn thực tế hệ thống 6 trạm bơm (tưới tiêu kết hợp) ở Hà Nam Ninh (cũ), xây dựng năm 1982 là không thành công. Tuy vậy 35 năm trôi qua, nhiều kỹ thuật, công nghệ mới được triển khai, công suất máy bơm so với trước cũng không thể so sánh được.

 tp.hcm: dung “sieu” may bom chong ngap la quyet dinh sang suot hinh anh 1

Sơ đồ thoát nước của dự án Gcan của Tokyo (Nhật Bản).

Nhiều hệ thống bơm thoát nước đô thị quy mô lớn đã được triển khai thành công tại nhiều thành phố khắp thế giới: Ví dụ dự án Gcan của Tokyo (Nhật Bản) bơm từ bể ngầm 23 triệu m3 ra sông; Dự án Smat Tunnel tại Kuala Lumpur (Malaysia) cũng bơm nước chống ngập thu từ đường ống dài 9km, đường kính 13,5m để chống úng ngập khẩn cấp khu trung tâm TP; Dự án chống ngập do mưa lớn, triều cường tại vịnh Marina (Singapore) cũng dùng siêu máy bơm tập trung.

TP.HCM cần nhiều hệ thống "siêu" máy bơm 

Chuyên gia thủy lợi đưa ra các ý kiến về chống ngập TP.HCM cần điều tra, khảo sát và có giải pháp tổng thể căn cơ, hệ thống đê bao hoàn thành… và trong khi chờ mọi thứ hoàn chỉnh thì các hộ dân dùng máy bơm nhỏ thoát nước trong nhà ra ngoài (đường?!).

 tp.hcm: dung “sieu” may bom chong ngap la quyet dinh sang suot hinh anh 2

Siêu máy bơm thoát nước của dự án Smat Tunnel tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Chúng ta biết rằng trước khi đầu tư ngân sách hàng chục ngàn tỷ đồng cho dự án thoát nước, đương nhiên là đã chi không nhỏ để đo lường lập bản đồ, khảo sát (kỹ thuật và cả xã hội), nghiên cứu tổng thể, chi tiết, hội thảo, tham quan... Tuy vậy ngập vẫn ngày một nặng hơn. Và khi siêu máy bơm hoạt động thì thoát nước được cải thiện ngay, những trục trặc do ngăn rác, dung dịch bùn cần được cải thiện.

Trong khi có giải pháp giảm thiểu úng ngập hay sống chung với ngập thì việc phân vùng, khu trú chống ngập cục bộ là cần thiết. Việc phân vùng khu trú chính là những hành động cụ thể hóa chiến lược thoát nước phân tán cho địa bàn rộng lớn thấp trũng và đối mặt với triều cường/mưa lớn của TP.HCM.

 tp.hcm: dung “sieu” may bom chong ngap la quyet dinh sang suot hinh anh 3

Đập giữ nước ngọt và chống úng ngập tại vịnh Marina, Singapore.

Giải pháp này còn mở ra một hướng đi mới: Huy động nguồn lực xã hội tham gia cung cấp dịch vụ công, thay vì để giải quyết nhiều vấn đề của cả xã hội nhưng chỉ trông vào miếng bánh ngân sách tập trung - vốn đã thiếu hụt lại thường đầu tư vào các dự án không mang lại kết quả như mong đợi.

TP.HCM quyết định thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là quyết định mạnh dạn và sáng suốt, hy vọng được nhân rộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Rùa ngẩng cao đầu ngậm gươm báu, mô phỏng hình tượng rùa thiêng...
Nữ sinh P.T.V (20 tuổi, nạn nhân trong vụ việc này) cho biết: Cô...