Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:06 AM (GMT+7)

TP.HCM: Giải quyết trong 15 ngày để chấn chỉnh việc 'ngâm' hồ sơ

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội chiều 4.4, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm có đề xuất về việc các cấp cơ sở quận, huyện, sở ngành xin ý kiến cấp cao hơn, nếu trong vòng 15 ngày các thủ tục hỏi, xin ý kiến mà không được trả lời thì coi như cơ quan được hỏi đã đồng ý.

   

Sáng 5.4, trao đổi thêm với Dân Việt, ông Trương Văn Lắm cho biết việc đề xuất này Sở Nội vụ đang nghiên cứu chứ chưa ban hành văn bản cụ thể. Mục tiêu của việc này, theo ông Lắm là để chấn chỉnh việc ngâm hồ sơ, thủ tục của các cơ quan, ban ngành khi tiếp nhận ý kiến, thủ tục hồ sơ mà chậm hoặc không trả lời.

 tp.hcm: giai quyet trong 15 ngay de chan chinh viec 'ngam' ho so hinh anh 1

TP.HCM đang quyết liệt chấn chỉnh và cải cách thủ tục hành chính. Ảnh: TL

Tuy nhiên, ông Lắm cũng cho rằng dù thế nào thì đề xuất cũng hướng tới việc giảm thời gian trả lời, xét duyệt các thủ tục, hồ sơ đồng thời chấn chỉnh tình trạng ngâm hồ sơ tại nhiều cơ quan, ban ngành của TP. “Việc thủ tục, hồ sơ bị ngâm nhiều hay ít thì khó mà biết được vì anh em quận huyện, sở, ngành rất ngại nói. Nhưng vấn nạn này là có, và UBND TP.HCM đang quyết liệt chấn chỉnh", ông Lắm nói.

Tại cuộc họp ngày 4.4, ông Lắm cho biết: "Tình trạng chậm trả lời, không trả lời là điều khó nói của anh em các quận huyện, sở, ngành vì ngại đụng chạm. Lãnh đạo UBND TP biết việc này và chỉ đạo phải chấn chỉnh, đồng thời yêu cầu Sở Nội vụ tham mưu quy trình  giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính. Để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, Sở Nội vụ nghiên cứu đề xuất trong vòng 15 ngày nếu không trả lời thì coi như cơ quan được hỏi đã đồng ý. Tuy vậy, các nội dung hỏi phải cụ thể, không hỏi chung chung để cơ quan được hỏi có thể giải quyết ngay”.

Về các hồ sơ có tính liên thông, ông Lắm cũng cho biết cần quy định thời gian cụ thể với các cơ quan sở, ngành liên quan. Ví dụ, một hồ sơ liên thông quy định trả lời trong 30 ngày thì cơ quan thụ lý hồ sơ phải thực hiện bao nhiêu ngày, quận, huyện, sở, ngành bao nhiêu ngày và ngay cả Văn phòng UBND TP cũng phải cụ thể xem xét bao nhiêu ngày.

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Nội vụ TP.HCM để phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 vào chiều 14.2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ một câu chuyện thực tế về việc hồ sơ doanh nghiệp bị "ngâm" khiến ông không dám ký.

 tp.hcm: giai quyet trong 15 ngay de chan chinh viec 'ngam' ho so hinh anh 2

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: "Tôi từng xấu hổ không dám ký hồ sơ một doanh nghiệp vì bị các sở, ngành bên dưới ngâm 1,5 năm". Ảnh: H.V

Một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp. Trong khi quy định về chuẩn doanh nghiệp được tham gia chương trình này đều có, các sở ngành có thể trả lời ngay cho doanh nghiệp, vậy mà phải mất 1,5 năm, hồ sơ chuyển lòng vòng qua các phòng ban, cuối cùng mới trình lên Chủ tịch UBND TP và tham mưu trả lời không được.

"Tham gia chương trình đã có tiêu chuẩn, nếu không bảo đảm thì trả lời ngay là không nhưng ở đây lại xem qua xem lại mất một năm rưỡi. Tôi không dám ký vì tôi xấu hổ quá! Tôi kể chuyện đó để rút kinh nghiệm, suy nghĩ về trách nhiệm của các sở ngành", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Do đó, ông Phong yêu cầu Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu cho UBND TP quy định cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ đề xuất của các doanh nghiệp, người dân. Nếu sau thời gian đó, sở ngành không trả lời coi như đồng ý. Sau này xảy ra vấn đề gì sai sót, sở ngành đó phải chịu trách nhiệm. Làm như vậy để việc giải quyết thủ tục hành chính giữa các sở, ngành được đồng bộ, thống nhất.

“Chúng ta đang kêu gọi đầu tư để phát triển TP. Chúng ta đang thực hiện mục tiêu năm 2019 là năm cải cách hành chính. Vì thế, không thể để tình trạng ngâm hồ sơ, chậm trả lời hoặc không trả lời làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như sự phát triển của TP. Việc này cần chấn chỉnh và làm quyết liệt”, ông Nguyễn Thành Phong hứa tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp FDI mới đây.

Xem bình luận
ngâm hồ sơ là việc của quan, chờ đợi là việc của dân và DN, thường thôi !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thầy giáo bị tố hiếp dâm nữ sinh lớp 8 đến mang thai tại huyện Bảo...
Trong vụ án của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), Ban Thường vụ Thành...
Phi công nhảy dù an toàn trước khi máy bay lao vào tường rào của...