Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 15:18 PM (GMT+7)

TP.HCM họp khẩn vụ đề nghị ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày

authorHứa Phương Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên hành lang “Hội thảo chuyên đề quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TP.HCM" diễn ra sáng 7.10, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết, chiều cùng ngày thành phố sẽ họp để tìm giải pháp về việc Đa Phước đề nghị tạm ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày.

   

Theo ông Phong, liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đề nghị tạm ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày, quan điểm của TP.HCM đã thể hiện rất rõ trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, TP.HCM nhận định, bên cạnh các đặc điểm còn hạn chế của công nghệ chôn lấp rác, hoạt động xử lý chất thải VWS cũng còn một số tồn tại phải khắc phục.

 tp.hcm hop khan vu de nghi ngung nhan 2.000 tan rac/ngay hinh anh 1

 Lấy lý do “áp lực dư luận”, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã gửi văn bản đến UBND TP.HCM đề nghị được ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày.

Thành phố yêu cầu Công ty VWS phải điều chỉnh quy trình vận hành kỹ thuật, thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của nội dung phê duyệt báo cáo Đánh giá tác động môi trường.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 6.9, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết, đây là chuyện quan trọng và phải có ý kiến bàn thảo nhiều bên vì liên quan đến vấn đề môi trường của thành phố.

Trước đó, ngày 5.10, VWS bất ngờ có văn bản do là bà Huỳnh Thị Phương Lan ký, gửi Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM về việc đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày. Theo đó VWS cho biết, từ tháng 11.2014 công ty này bắt đầu tiếp nhận và xử lý thêm 2.000 tấn rác/ngày và để làm điều này VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng thêm nhà máy, tuyển thêm công nhân…

Tuy nhiên “trước áp lực của dư luận” và nhằm giảm thiểu khối lượng nước mưa, nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột và chờ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày, VWS đề nghị thành phố cho tạm ngưng tiếp nhận lượng rác tăng thêm nói trên bắt đầu từ ngày 10.10 tới.

Công ty này cũng cho biết, phải tới đầu tháng 2.2017 mới có thể nhận lại lượng rác này hoặc sẽ thông báo 5 ngày trước khi có thể tiếp nhận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.1, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức phiên họp,...
Thông tin từ cán bộ Trạm CSGT Krông Búk (Đắk Lắk), bước đầu xác...
Ngày 18.1, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 80/QĐ-TTg về việc...