Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:10 AM (GMT+7)

TP.HCM: Kênh rạch “ngộp thở” bởi lục bình

authorNguyễn Hữu Thứ Năm, ngày 24/03/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây, các tuyến kênh mương thủy lợi tại Bình Chánh (TP.HCM) không đảm bảo chức năng tưới tiêu, nguồn nước bị ô nhiễm do lục bình xâm lấn mặt nước.

   

Lục bình bủa vây tứ phía

Theo khảo sát của PV, cây lục bình (bèo) xuất hiện nhiều và đang xâm lấn hầu hết các kênh, rạch của huyện Bình Chánh. Tại rạch cầu Bà Lát (tiếp giáp giữa xã Phạm Văn Hai và Vĩnh Lộc B) lục bình đang bao phủ toàn bộ diện tích mặt nước. Một số cửa cống thoát nước tại đây bị lục bình bít chặt, gây ách tắc dòng chảy. Nguồn nước bị ứ đọng lâu ngày đã chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Văn Thanh (ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc B) cho biết, lục bình mọc rất nhanh nên vớt không xuể. Nước kênh rạch bị ô nhiễm nặng nên hầu như không có loại cá nào sống nổi. 

 tp.hcm: kenh rach “ngop tho” boi luc binh hinh anh 1

Nhiều đám lục bình trên kênh B đang héo chết, người dân tại đây cho rằng do bị xịt thuốc trừ cỏ. Ảnh: H.K

Một số kết quả phát triển nông nghiệp của huyện Bình Chánh

14/14 xã hoàn thành tiêu chí thủy lợi

587km kênh mương tưới tiêu, chống úng ngập

114 công trình thủy lợi được đầu tư mới, duy tu, sửa chữa

Tại xã Lê Minh Xuân, nhiều đoạn kênh mương nội đồng cũng đang bị lục bình xâm lấn nặng. Một số kênh mương cắt với kênh B, kênh A do không được nạo vét, phát quang thường xuyên nên lục bình, cỏ dại mọc um tùm. phủ kín mặt nước. Tình trạng này cùng với việc xả thải bừa bãi khiến nước trong kênh ngày càng ô nhiễm.

Chị Trần Thị Lan (ấp 6, xã Lê Minh Xuân) cho biết, trước đây kênh này rất xanh, người dân thường dùng nước tưới cây, nhưng mấy năm nay không ai dám dùng nữa vì rất hôi thối, muỗi sinh sôi nảy nở hàng đàn. 

Đáng lo ngại là theo một số người dân, để tìm đường vào sâu bên trong kênh, một số ghe chở hàng đã dùng thuốc trừ cỏ để phun xịt lục bình. “Ở trên kênh có những đám lục bình bị vàng, đang chết là do bị xịt thuốc trừ cỏ. Cách này làm bớt muỗi nhưng lục bình bị thối rữa sẽ làm nước hôi thối hơn. Thuốc trừ cỏ xả ra môi trường làm kênh càng ô nhiễm” - một người dân ngụ ấp 7, xã Lê Minh Xuân, cho biết.  

Nhiều cống thủy lợi xuống cấp

 tp.hcm: kenh rach “ngop tho” boi luc binh hinh anh 2

Nhiều đám lục bình trên kênh B đang héo chết. Ảnh: H.K

Khảo sát của Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão TP.HCM cho thấy, các cống trên hệ thống thủy lợi của Bình Chánh (trên sông Cần Giuộc và Chợ Đệm) đang được đóng van để ngăn mặn, chua và trữ nước phục vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão TP.HCM cho biết, nhiều kênh mương nội đồng chưa có kế hoạch nạo vét nên việc tích nước và trữ nước không đảm bảo. Trong khi đó, nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn xả thải ra môi trường, khiến các kênh mương thủy lợi bị đe dọa, việc đẩy mặn cũng sẽ khó khăn hơn. Chi cục đã đề nghị UBND huyện Bình Chánh tổ chức duy tu, sửa chữa các cống đã xuống cấp trong phạm vi huyện quản lý để đảm bảo nước tưới cho nông nghiệp, đồng thời khắc phục các sự cố cống xuống cấp, rò rỉ, đảm bảo ngăn mặn, ngăn chua, trữ nước ngọt.

Mới đây, trong báo cáo về việc thực hiện nông thôn mới trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, huyện đã đầu tư mới, duy tu, nạo vét, sửa chữa tổng cộng 114 công trình thủy lợi với chiều dài 102km, đầu tư xây dựng và hoàn thành 101 công trình; đang thi công 5 công trình, 4 công trình chuẩn bị khởi công, 4 công trình khác đã lập xong hồ sơ trình UBND thành phố bổ sung kinh phí. Huyện cũng đã đề xuất thành phố chỉ đạo Sở TNMT phối hợp UBND tỉnh Long An xử lý tình trạng xả rác, nước thải không đạt chuẩn ra môi trường của các khu công nghiệp giáp ranh; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý việc xả rác, nước thải của các khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Tân Tạo, Vĩnh Lộc...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...