Thứ Ba, ngày 11/12/2018 19:14 PM (GMT+7)

TP.HCM kêu gọi không cho tiền người ăn xin

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 23/12/2014 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì cho tiền người ăn xin, người dân có thể gọi điện thông báo tới đường dây nóng để giúp họ có nơi ăn, chốn ở.

   
Theo đó, kể từ ngày 28.12, TP.HCM sẽ ra quân và kêu gọi người dân hỗ trợ cung cấp thông tin để đưa những người ăn xin, người sống lang thang về các trung tâm bảo trợ xã hội.

Theo thông tin từ ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM, trước mắt có 2 trung tâm sẽ nuôi dưỡng những người này là Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần và Trung tâm Hỗ trợ xã hội. Trong đó, người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh về thần kinh, tâm thần sẽ được đưa về Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần; còn Trung tâm Hỗ trợ xã hội dành cho các đối tượng khác.

Cũng theo ông Quý, việc xác minh lý lịch, tình hình sức khỏe của những người ăn xin, sống lang thang sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi được các cơ sở bảo trợ xã hội nhận nuôi, các đối tượng trên sẽ học văn hóa, học nghề và được giới thiệu việc làm. Riêng đối với người nước ngoài đi xin ăn sẽ được đưa về nước theo quy định. Việc điều tra lý lịch cũng được thực hiện nghiêm túc và đồng bộ với các cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam.

 tp.hcm keu goi khong cho tien nguoi an xin hinh anh 1

Những người ăn xin, sống cơ nhỡ như thế này sẽ được nuôi dưỡng, học văn hóa, học nghề và giới thiệu việc làm.

“Công tác tập trung người ăn xin, lang thang không có nơi ở về các cơ sở xã hội rất cần sự hỗ trợ từ người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Khi nhận được tin báo, sẽ có lực lượng tới thực hiện nhiệm vụ”, ông Quý chia sẻ.

“Hiệu quả của việc này phải thực hiện một thời gian mới biết được, nhưng mục tiêu cũng chỉ là thành phố muốn giúp những người xin ăn được có nơi ăn chốn ở tử tế thôi”, ông Quý nói thêm.

Để thực hiện mục tiêu này, Trung tâm Hỗ trợ xã hội được giao nhiệm vụ tăng cường khảo sát, phối hợp với các lực lượng công an, thanh niên xung phong, các đoàn thể... tập trung người lang thang về các cơ sở bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng kêu gọi các tổ chức tôn giáo ủng hộ quyết định này, đồng thời thông tin tới giáo dân, phật tử để kiên quyết không cho tiền người ăn xin. Trong trường hợp muốn hỗ trợ những người này thì người dân có thể ủng hộ thông qua các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức từ thiện…

Khi gặp các đối tượng cơ nhỡ, người dân có thể thông báo cho:

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Phòng Bảo trợ xã hội): (08)38.292491 (giờ hành chính) hoặc 0903.959929 (24/24 giờ).

- Trung tâm Hỗ trợ xã hội: (08)35.533258 (24/24 giờ).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...