Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:26 AM (GMT+7)

TP.HCM lắp đặt chip định vị nguồn phóng xạ

authorĐồng Lâm Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau những vụ thất lạc thiết bị phóng xạ thời gian qua, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã yêu cầu các đơn vị chức năng phải nhanh chóng lắp đặt thiết bị định vị trên 124 nguồn phóng xạ di động.

   

Theo đó, trong buổi làm việc về vấn đề an toàn và mức độ nguy hiểm của thiết bị có chứa nguồn phóng xạ ngày 7.4 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho rằng, ngay từ lúc xảy ra vụ mất trộm thiết bị phóng xạ hồi tháng 9 năm ngoái, UBND đã giao Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) khảo sát, chế tạo và lắp đặt thiết bị định vị vào các nguồn phóng xạ.

Thế nhưng, đến nay, việc lắp đặt thiết bị này vẫn chưa thực hiện được.

 tp.hcm lap dat chip dinh vi nguon phong xa hinh anh 1
Hiện, thiết bị phóng xạ đang bị thất lạc tại Vũng Tàu vẫn chưa được tìm thấy 

Ông Hà cho rằng, việc lắp đặt các thiết bị định vị nguồn phóng xạ là vấn đề cấp bách. Bởi nếu không quản lý chặt chẽ, chỉ cần một sự cố xảy ra cũng đem lại hậu quả nghiêm trọng.

“Một thiết bị phóng xạ lang thang ngoài đường còn nguy hiểm hơn một quả bom. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người dân. Do đó, việc cần làm ngay lúc này là lắp đặt hệ thống định vị một cách nhanh chóng. Nếu có vấn đề gì vướng mắc, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM và Trung tâm ICDREC có thể báo cáo trực tiếp lên lãnh đạo TP để được giải quyết”, ông Hà nói.

Ông Trần Huy Khánh, Chánh văn phòng Trung tâm ICDREC cho biết, về cơ bản, trung tâm đã hoàn thiện hệ thống thiết bị nói trên. “Hiện tại, phía trung tâm đang liên hệ với các doanh nghiệp, xem nhu cầu của họ tới đâu để có thể nhanh chóng lắp đặt. Bản thân chúng tôi nghiên cứu ra sản phẩm để thương mại hóa, nên ngoài các tiêu chuẩn do Cục An toàn Bức xạ hạt nhân quy định, cũng cần phải linh hoạt theo các tiêu chuẩn do TP.HCM và các đơn vị sở hữu nguồn phóng xạ yêu cầu”.

Ông Khánh cũng cho biết, do là công nghệ mới, nên hiện tại, số lượng chip định vị trung tâm sản xuất được vẫn chưa nhiều. Sắp tới, trung tâm sẽ triển khai thí điểm trên khoảng 124 nguồn phóng xạ di động trước. Nếu đạt hiệu quả cao sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Dự kiến vào giữa tuần sau, việc lắp đặt chip định vị nguồn phóng xạ sẽ được thực hiện, bắt đầu bởi công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương (công ty bị mất thiết bị phóng xạ tháng 9.2014).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...