Thứ Năm, ngày 24/05/2018 01:42 AM (GMT+7)

TP.HCM: Mở mạng ra là dân "còm" nhức nhối về ngập

authorHứa Phương Thứ Hai, ngày 29/08/2016 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận: “Mở báo mạng ra đọc ý kiến phản hồi (comments) của người dân thì thấy vấn đề ngập nước đang nhức nhối”.

   

Sáng 29.8, tình hình ngập nước trở thành chủ đề nóng tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2016 của UBND TP.HCM. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận: “Mở báo mạng ra đọc ý kiến phản hồi (comments) của người dân thì thấy vấn đề ngập nước đang nhức nhối”.

 tp.hcm: mo mang ra la dan "com" nhuc nhoi ve ngap hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu thường trực Ủy ban đi chống ngập.

Ông Phong đặt câu hỏi: “Không biết anh Công (ông Nguyễn Ngọc Công- Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước – PV), có đọc không?”.

Người đứng đầu thành phố nói tiếp: “Nguyên nhân gây ngập từ đâu? Phải có giải pháp chứ, từ giờ tới cuối năm vẫn tiếp tục mùa mưa. Tình hình đang rất nhức nhối, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân”.

Theo ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thì trận mưa lớn ngày 26.8 có lưu lượng vượt quá quy hoạch thoát nước một số điểm của thành phố. Khu vực thoát nước mưa theo quy hoạch phải đầu tư 6.000 km cống thoát nước. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ hoàn thành được 43%. Ông Cường cho rằng vấn đề ngập ở sân bay Tân Sơn Nhất là cấp bách và đề nghị giải quyết ngay.

Còn ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cho rằng trận mưa ngày 26.8 ngập nặng là do các tuyến cống thoát nước bị bít lại bởi rác, kênh rạch bị lấn chiếm.

Riêng vấn đề ngập gây ảnh hưởng đến sân bay Tân Sơn Nhất, theo ông Công thì có ba nguyên nhân chính là mương A41, kênh Hy Vọng và mương Nhật Bản. “Đối với dự án cải tạo mương A41, quận Tân Bình làm chủ đầu tư, nhưng đến năm 2019 mới hoàn thành. Mương Nhật Bản do Trung tâm Chống ngập làm chủ đầu tư, đã hoàn thành 85%. Mương Hy Vọng, thuộc dự án của Ngân hàng Thế giới và Trung tâm Chống ngập cũng nạo vét thường xuyên nhưng phải mở rộng thêm”, ông Công nói và kiến nghị quận Tân Bình đẩy nhanh tiến độ đối với kênh A41.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, ngập nước đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân thành phố nên đề nghị sắp tới, tất cả thường trực UBND phải đi chống ngập.

Từ nay đến tháng 9, chủ tịch và các phó chủ tịch phải xuống khảo sát các điểm ngập, điểm lấn chiếm kênh rạnh, làm việc với quận, huyện để nắm bắt tình hình và đưa ra các giải pháp cụ thể. Phải tạo ra sự chuyển biến thật sự sau chỉ đạo này. Từ trước đến nay chúng ra đã cố gắng nhiều nhưng chưa tạo được sự chuyển biến trong vấn đề này. Như vậy, mọi nỗ lực của chúng ta không có hiệu quả nên khi mưa xuống, thành phố lại ngập”, ông Phong nói.

 tp.hcm: mo mang ra la dan "com" nhuc nhoi ve ngap hinh anh 2

Người dân TP.HCM quay cuồng trong cơn mưa gây ngập cục bộ chiều 26.8

Theo báo cáo của UBND TP.HCM trong tháng 8, thành phố đã triển khai thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, nạo vét hệ thống thoát nước có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các vị trí thường xuyên bị ngập. Cụ thể nạo vét được hơn 4km cống các loại, 309 hầm ga, gần 11.500 máng thu nước và 3,3km kênh…

Tính từ đầu năm đến nay đã thực hiện nạo vét được 469km cống các loại, duy tu hơn 32km kênh... Tình hình tiến độ khắc phục các vị trí ảnh hưởng do thi công dự án và xử lý các điểm lấn chiếm kênh rạch, cửa xả còn rất chậm. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm khắc phục được 04/15 vị trí hệ thống thoát nước bị xâm hại gây. Trong tháng 8, thành phố không tiếp nhận thêm tuyến cống nào, còn từ đầu năm đến nay tiếp nhận mới 13 tuyến cống với tổng chiều dài 22 km, tăng năng lực thoát nước vào mùa mưa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...