Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:56 AM (GMT+7)

TP.HCM: Năm 2018, tăng mức phí đậu xe dưới lòng lề đường

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài phí đậu xe dưới lòng lề đường, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, phí bảo vệ môi trường cũng tăng. Thành phố sẽ tăng mức thu thuế suất đối với một số mặt hàng chịu thuế đặc biệt.

   

Sáng 23.2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị cán bộ thành phố quán triệt Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. 

 tp.hcm: nam 2018, tang muc phi dau xe duoi long le duong hinh anh 1

Nguyên các lãnh đạo cao cấp đến dự hội nghị. Ảnh: TL

Dự hội nghị có nhiều cán bộ cao cấp Trung ương đã nghỉ hưu, trong đó có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh…

Phát biểu khai mạc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong những năm qua, sự vượt trội của TP.HCM so với cả nước ở một số mặt đã chậm lại, thậm chí tụt hậu, các thách thức về giao thông, ngập nước, giáo dục, y tế… và sự không bền vững về dân số gia tăng.

 tp.hcm: nam 2018, tang muc phi dau xe duoi long le duong hinh anh 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (ngoài cùng, bên phải) trao đổi với Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Bí thư Tất Thành Cang. Ảnh: Hồ Văn

Nhằm phát huy hơn nữa những lợi thế vốn có của TP.HCM, triển khai các giải pháp đồng bộ để giải quyết thách thức đang gia tăng đối với thành phố, việc triển khai thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM có ý nghĩa rất quan trọng, là một giải pháp có tính đột phá về thể chế để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn cùng cả nước, vì cả nước. 

Thay mặt UBND TP.HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, nhiều đề án đã và đang được gấp rút triển khai, có đề án làm ngay trong năm 2018, có những đề án cần thời gian và làm xuyên suốt. 

Ông Phong cũng cho biết, trong tháng 3 và tháng 6.2018, thành phố sẽ trình nhiều đề án để HĐND thông qua. Đáng chú ý là đề án tăng mức thu hay tỉ lệ lệ phí và tăng thuế suất một vài mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

 tp.hcm: nam 2018, tang muc phi dau xe duoi long le duong hinh anh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM đang trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: Hồ Văn

“Đề án thu phí, lệ phí mới và tăng phí, thuế… có đồng chí quan ngại sẽ tác động đến môi trường đầu tư, công tác quản lý. Tôi xin nói chúng ta làm hết sức cẩn trọng, lấy ý kiến chuyên gia, ý kiến tác động xã hội để nâng cao hiệu quả quản lý chứ không nhằm chỉ thu ngân sách, không phải như vậy”, ông Phong giãi bày.

Theo ông Phong, trước mắt sẽ trình một đến hai loại phí trong năm 2018. Đã hoàn chỉnh tăng phí môi trường đối với nước thải công nghiệp, phí đậu xe dưới lòng lề đường và đang chuyển sang mặt trận xin ý kiến, sẽ trình trong tháng 3 tới.

Ngoài ra, còn có đề án tăng thu thuế suất đối với một số mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Trước mắt, trong năm 2018 chỉ chọn một đến hai loại thuế để thực hiện và phải xin ý kiến các cơ quan thẩm quyền, dự kiến trình HĐND trong giữa năm 2018.

Đề án thực hiện sử dụng nguồn thu và ngân sách để tăng thu nhập cho cán bộ, công chức… cũng sẽ được trình HĐND trong tháng 3.

"Dù thời gian gấp nhưng các đề án phải thực hiện nghiêm túc và đúng quy định, đúng pháp luật. Đề án cơ chế, chính sách đặc thù là động lực giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, phụ thuộc rất lớn vào việc triển khai thực hiện hiệu quả, toàn diện, phụ thuộc vào sự chung lòng, chung sức và sự đồng tình của các cấp chính quyền và nhân dân thành phố”, ông Phong kêu gọi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...