Thứ Tư, ngày 16/10/2019 14:41 PM (GMT+7)

TP.HCM: Người nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng trong 10 năm

authorHồ Văn Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2019, TP.HCM sẽ tăng mức cho vay với người nghèo từ 50 triệu lên 100 triệu đồng và trong thời hạn 10 năm, không cần điều kiện bảo đảm vay.

   

Chiều 13/7, HĐND TP.HCM đã thống nhất thông qua nghị quyết về tăng mức cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo.

 tp.hcm: nguoi ngheo duoc vay toi da 100 trieu dong trong 10 nam hinh anh 1

Biểu quyết thông qua nghị quyết nâng mức cho vay với người nghèo. Ảnh: HV

Theo đó, TP tăng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, không phải đảm bảo tiền vay, tăng thời hạn cho vay từ 5 năm lên 10 năm (60 tháng lên 120 tháng).

Trước đây, theo Quyết định số 3582/QĐ-UBND ngày 12/7/2016 của UBND TP.HCM, quy định về mức vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát chuẩn hộ cận nghèo là 50 triệu đồng với thời gian vay tối đa là 5 năm (60 tháng).

Việc tăng mức vay, theo HĐND TP, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho vay ưu đãi từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo, để đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, hạn chế tình trạng thiếu vốn làm ăn, đảm bảo các hộ được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo.

Riêng với những hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo được UBND cấp xã xác nhận và có thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa là 3 năm (36 tháng) được tiếp tục hỗ trợ chính sách vay vốn; thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh thành phố và hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của hộ nhưng không quá 5 năm (60 tháng).

Chính sách này nhằm hỗ trợ hộ mới thoát chuẩn cận nghèo tiếp tục tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, ổn định sản xuất kinh doanh dịch vụ góp phần giảm nghèo bền vững và tránh nguy cơ tái nghèo. Đồng thời, đảm bảo quyền lợi thụ hưởng chính sách của người nghèo thành phố ngang bằng chính sách hỗ trợ của Trung ương.

Nghị quyết cũng nâng mức cho vay tối đa theo giá trị hợp đồng đối với thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát chuẩn hộ cận nghèo đi lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo.

Hiện nay, mức vốn thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát chuẩn hộ cận nghèo được vay tối đa là 100 triệu đồng không phải thế chấp tài sản (vay 50 triệu đồng từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo và 50 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm), nếu vay mức vốn cao hơn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm phải có tài sản thế chấp.

Trên thực tế, tổng chi phí mà người lao động phải chuẩn bị để đi lao động nước ngoài theo hợp đồng tại một số nước cao hơn 100 triệu đồng (ví dụ thị trường Nhật Bản khoảng 130 - 140 triệu đồng), trong khi tài sản thế chấp đối với người nghèo rất khó khăn. Vì vậy, cần nâng mức cho vay đối với thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát chuẩn hộ cận nghèo có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và tháo gỡ khó khăn về vốn cho hộ.

Điều này nhằm tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho người nghèo có nhu cầu đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, ổn định việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Xem bình luận
Đỡ khổ rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...