Thứ Ba, ngày 22/05/2018 06:02 AM (GMT+7)

TP.HCM: Nhà thấp, đường cao, đời sống của dân... lao đao

authorNguyễn Hữu Thứ Ba, ngày 14/06/2016 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số dự án chống ngập, nâng cấp đường tại TP.HCM đang khiến người dân trong khu vực bức xúc. Do ảnh hưởng của việc thi công các công trình, nhiều căn nhà mặt tiền bỗng dưng bị thấp hơn hoặc cao hơn mặt đường rất nhiều khiến người dân sinh hoạt khó khăn, buôn bán ế ẩm.

   

Nhà cao, thấp bất thường

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) cùng việc nâng đường, xây rào chắn trước nhà dân đã khiến nhiều căn nhà bỗng dưng bị thấp hơn mặt đường. 

 tp.hcm: nha thap, duong cao, doi song cua dan... lao dao hinh anh 1

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương khiến hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng. Ảnh: Hữu Ký

Bà Trần Thị Hai - chủ tiệm bán mũ bảo hiểm tại đây cho biết, từ khi thi công hệ thống thoát nước, việc buôn bán của gia đình rất ế ẩm. Đáng lo nhất là làm nền đường, vỉa hè quá cao sẽ khiến nhà bà có nguy cơ thành... cái hầm. “Đơn vị thi công đã xây các bồn cây, trụ điện cao ngất trước nhà. Nếu làm xong, nhà tôi sẽ thấp hơn mặt đường hơn nửa mét, muốn sửa chữa, nâng nền rất tốn kém. Muốn bán nhà cũng khó vì nhà thấp hơn mặt đường sẽ không được giá”. Để ra vào nhà thuận lợi, hiện nhiều người đã phải bỏ hàng chục triệu đồng để nâng nền, sửa chữa nhà cửa. 

Ngược lại, trên đường Bạch Đằng (quận Tân Bình), việc nâng cấp tuyến đường này lại khiến hàng loạt nhà bị cao hơn mặt đường từ 0,5 – 1m. Người dân kiến nghị đơn vị thi công nâng đường thêm 40cm, đồng thời hỗ trợ người dân hạ cốt nền nhưng không được chấp thuận. “Cả tháng nay 3 chiếc xe máy hầu như bỏ không vì nhà cao hơn đường cả mét, dắt lên xuống không được, chồng con tôi đi làm, đi học chủ yếu bằng xe ôm. Nhà tôi đang chờ làm vỉa hè xong mới tính hạ cốt nền, nhưng sẽ rất tốn kém vì ảnh hưởng đến cả kết cấu nhà”-chị Vũ Thị Thu Hương ở đường Bạch Đằng nói.

Sẽ xem xét khắc phục

Trong chuyến thị sát dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã phê bình các cơ quan, đơn vị liên quan vì tắc trách trong quá trình thi công, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng tìm ra giải pháp để giải quyết bức xúc của người dân, đồng thời thống kê thiệt hại để hỗ trợ thỏa đáng.

Theo UBND quận Bình Tân, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến vòng xoay Mũi Tàu) dài hơn 3,5km. Các đơn vị thi công nâng cao độ đường Kinh Dương Vương lên trung bình 0,7m, vỉa hè nâng từ 0,4 - 1,2m khiến nhiều nhà dân thấp hơn vỉa hè từ 0,6 - 1m.

Theo rà soát, dự án làm ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 500 hộ dân cùng hàng chục doanh nghiệp, cơ quan hành chính. Quận Bình Tân cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng giảm độ cao thiết kế của dự án để đảm bảo sinh hoạt của các hộ dân.

Ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố (chủ đầu tư) cho biết, dự án thực hiện theo thiết kế được Sở GTVT TP.HCM phê duyệt. Trong đó, cao độ tim đường 2m, mép đường là 1,7m để giải quyết tình trạng ngập do triều và mưa lớn. Riêng về tường gạch đỏ chắn trước nhà dân, đơn vị thi công xây để bó nền, ngăn không cho cát đá tràn vào nhà dân khi thi công. Hiện dự án tạm ngừng để xem xét lại.

Về việc nhà dân cao hơn mặt đường Bạch Đằng, trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mới đây, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ tập trung làm vỉa hè trước để người dân đi lại thuận tiện, đồng thời đề nghị các hộ dân hạ cốt nền. Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị thi công trong quá trình làm đường sẽ thiết kế các bậc thang lên nhà dân, hoặc làm các đường gom để người dân đi lại dễ dàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ khi cho trẻ ăn liên tục...