Thứ Ba, ngày 20/03/2018 02:13 AM (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều trường “hot” gây bất ngờ với điểm nhận hồ sơ bằng điểm sàn

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 30/07/2015 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều trường đại học (ĐH) công lập lớn, thậm chí là các trường ĐH trọng điểm, chỉ bằng mức sàn của Bộ GD-ĐT công bố là 15 điểm.

   

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia tuyển sinh, mức điểm này chỉ là “mức tối thiểu” để các trường nhận hồ sơ. Mức điểm này có trở thành điểm trúng tuyển chính thức của các trường hay không còn tùy thuộc vào lượng hồ sơ thực tế mà thí sinh (TS) nộp vào trường.

 tp.hcm: nhieu truong “hot” gay bat ngo voi diem nhan ho so bang diem san hinh anh 1

Nhiều trường đại học trọng điểm cũng lấy điểm nhận hồ sơ bằng với điểm sàn của Bộ GD-ĐT

Cụ thể, tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: Năm nay, mức điểm nhận hồ sơ của trường sẽ lấy bằng mức quy định của Bộ GD-ĐT là 15 điểm. Thực tế các năm qua, một số ngành của trường như: giáo dục quốc phòng an ninh, giáo dục chính trị, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Pháp (các ngành ngôn ngữ điểm chưa nhân hệ số)... cũng lấy điểm chuẩn ở mức này.  Tuy nhiên, điểm trúng tuyển chính thức của trường có thể dao động tăng thêm tùy theo lượng hồ sơ đăng ký vào trường.

Bất ngờ không kém là mức điểm nhận hồ sơ vào Trường ĐH Luật TP.HCM và ĐH Ngân hàng TP.HCM. Tại ĐH Luật TP.HCM, mức nhận hồ sơ xét tuyển của TS có tổng điểm 3 môn từ 15 điểm. Tuy nhiên, đại diện trường này cho biết khả năng điểm chuẩn vào trường phải từ 20 trở lên. Tương tự, tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết: Dự kiến điểm xét tuyển là 15, tuy nhiên, nhiều khả năng điểm chuẩn vào trường sẽ ở mức 21 - 22 điểm.

Tương tự, tại ĐH Kiến Trúc TP.HCM, ông Ninh Quang Thăng, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, kết quả thi các môn năng khiếu ở mức tương đương năm rồi. Vì vậy, tùy thuộc vào điểm các môn văn hóa sẽ quyết định mức điểm trúng tuyển năm nay. Dự kiến điểm sàn 15.

Một số trường khác như ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Văn hóa TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM... cũng cho biết điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thông báo điểm xét tuyển tất cả các ngành đều bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT là 15 điểm đối với bậc ĐH và 12 điểm đối với bậc CĐ. Đây là điểm dành cho HSPT-KV3 (không được cộng điểm ưu tiên), mỗi khu vực cách nhau 0,5 điểm, mỗi nhóm đối tượng ưu tiên cách nhau 1 điểm.

Những TS đạt điểm này mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Tương tự, Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM cũng nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 là 15 điểm cho tất cả các ngành hệ ĐH.

Còn tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, dự kiến: Điểm sàn xét tuyển các ngành tại trường cơ sở TP.HCM tối thiểu là 17. Riêng phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận, điểm tối thiểu có thể ở mức 15.

ĐH Kinh tế TP.HCM tăng điểm nhận hồ sơ lên 18

Sáng 30.7, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã chính thức thông báo điều kiện điểm để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường năm nay là từ 18 điểm trở lên.

Điểm nộp hồ sơ nêu trên là điểm tổng cộng kết quả 3 môn thi theo tổ hợp của khối A (Toán, Lý, Hóa), khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh) và khối D1 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh); không tính hệ số; áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT thuộc khu vực 3 và đối tượng không ưu tiên.

Trước đó, Trường dự kiến mức điểm nhận hồ sơ là 15 điểm, tuy nhiên, theo giải thích của ông Trần Thế Hoàng, Trưởng phòng đào tạo nhà trường: Căn cứ vào tình hình thực tế hàng năm cho thấy số điểm trúng tuyển những năm gần đây dao động từ 20 đến 21 điểm. Do vậy, với 15 điểm thì thí sinh không thể nào trúng tuyển được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 19.3, hàng trăm người dân đi qua hầm chui Điện Biên Phủ -...
Thi thể người phụ nữ gieo mình xuống sông Hương (tự tử bất chấp...
Chỉ có 6 giờ để đưa quả tim khỏi ngực người hiến ở Hà Nội mang về...