Thứ Tư, ngày 23/10/2019 14:56 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm học mới

authorThuận Hải Thứ Ba, ngày 02/07/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm học 2019 - 2020, nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM phải siết chặt các điều kiện tuyển sinh vào lớp 1, giảm chỉ tiêu trái tuyến… để đảm bảo có đủ suất học cho trẻ em có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận, huyện.

   

Với áp lực dân số cơ học tăng nhanh qua từng năm, số lượng trẻ vào lớp 1 theo đó cũng tăng cao. Việc đáp ứng đủ chỗ học cho số lượng học sinh tăng cao đang tạo áp lực rất lớn lên công tác tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là tuyển sinh vào lớp 1 của các trường.

Tới thời điểm hiện tại, hầu hết các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho năm học 2019 – 2020. Các trường nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 1/7 và công bố kết quả vào ngày 31/7.

Theo ghi nhận, năm nay, nhiều trường tiểu học tại các quận “nóng” về tăng dân số cơ học đã phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh trái tuyến, thậm chí, có trường cắt hẳn chỉ tiêu dành cho học sinh không có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Như tại quận Bình Tân, mỗi năm có khoảng 11.000 - 13.000 học sinh vào lớp 1, hay tại quận 12, năm nay số trẻ dự kiến vào lớp 1 là hơn 9.200 em. Con số này dù tương đương với năm học trước nhưng theo Phòng GDĐT quận, dự kiến số học sinh xin vào học lớp 1 tại địa phương sẽ còn tăng cao hơn do học sinh ở các quận khác nhưng có hộ khẩu tại quận 12 đến đầu năm chuyển về, buộc các trường phải tiếp nhận.

 tp.hcm: nhieu truong tieu hoc giam chi tieu tuyen sinh nam hoc moi hinh anh 1

Số trẻ vào lớp 1 tăng, nhiều trường phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh trái tuyến. Ảnh minh họa. 

Để đảm bảo đủ chỗ học cho trẻ tại địa phương, nhiều trường tiểu học phải cắt giảm chỉ tiêu trái tuyến.

Tại quận 1, năm học 2019 – 2020, Phòng GDĐT quận cho biết, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 tại các trường phụ thuộc vào số lượng trẻ 6 tuổi trên địa bàn và số học sinh lớp 5 vừa mới hoàn thành chương trình tiểu học tại các trường.

Phòng GDĐT quận 1 đã chỉ đạo các trường tiểu học không nhận học sinh sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận khi chưa bố trí đủ hết chỗ học cho học sinh thường trú tại quận 1. Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 tại các trường phụ thuộc vào số lượng trẻ 6 tuổi trên địa bàn và số học sinh lớp 5 vừa mới hoàn thành chương trình tiểu học tại các trường.

Riêng đối với học sinh diện ngoài tuyến, Phòng GDĐT quận 1 cho biết, sau khi trẻ lớp 1 diện đúng tuyến làm thủ tục nhập học, nếu còn khả năng tiếp nhận, các trường tiểu học mới có thể tổ chức xét tuyển học sinh diện ngoài tuyến.

Một số trường hợp như học sinh có hộ khẩu tập thể hoặc nhập hộ khẩu, tạm trú dài hạn (KT3), Ban Chỉ đạo xóa mù chữ - phổ cập giáo dục quận sẽ trực tiếp xem xét cụ thể từng trường hợp để phân tuyến về các trường còn khả năng tiếp nhận.

 tp.hcm: nhieu truong tieu hoc giam chi tieu tuyen sinh nam hoc moi hinh anh 2

Học sinh trường Tiểu học Trương Định (Quận 12) trong lễ tổng kết năm học 2018 - 2019.

Ngay cả trường hợp đúng tuyến, năm nay, nhiều trường tiểu học thuộc quận 1 cũng giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể, nếu năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nhận 315 trẻ lớp 1 thì năm nay, số này chỉ còn 210 em.

Chỉ tiêu năm trước của Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1) là 320 em thì năm nay, con số trường tuyển chỉ còn 245 học sinh. Hay Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng nhận 245 em ở phường Đa Kao và chỉ nhận những học sinh nhập hộ khẩu năm 2013 thay vì 315 học sinh lớp 1 như năm học trước.

Còn trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho năm học mới của quận Tân Phú, năm nay, quận có đến 8.600 trẻ 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1. Con số này dù giảm 767 em so với năm học trước. Tuy nhiên, số học sinh lớp 5 năm học này lại tăng đến 1.800 em.

Áp lực số lượng học sinh tăng dần qua các năm trong khi hệ thống trường lớp không theo kịp nên năm nay, quận Tân Phú siết chặt hồ sơ xin nhập học vào các lớp đầu cấp. Ở bậc mầm non, hồ sơ nhập học phải có bản sao giấy khai sinh hợp lệ, hiệu trưởng ký tên, đóng dấu vào mặt sau giấy khai sinh, bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao sổ tạm trú hợp lệ. Đối với diện tạm trú ngắn hạn phải có giấy xác nhận tạm trú của công an phường…

 tp.hcm: nhieu truong tieu hoc giam chi tieu tuyen sinh nam hoc moi hinh anh 3

Cô trò trường Tiểu học Yên Thế trong ngày khai giảng năm học mới. 

Tại quận Tân Bình, thầy Nguyễn Nghĩa Dũng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Thế cho biết, trường đã phải tăng cường tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh về mục đích yêu cầu của công tác tuyển sinh để thực hiện nghiêm túc những quy định và ngăn chặn tiêu cực trong việc chạy trường.

Qua đó, thực hiện tuyển sinh chính xác, khách quan, công khai, nghiêm túc và công bằng. Không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh. Năm nay, trường Tiểu học Yên Thế tuyển sinh 281 học sinh lớp 1.

Hồ sơ nhập học phải có đơn xin nhập học lớp 1 (theo mẫu của trường), giấy gọi trẻ ra lớp 1 do UBND phường 13 phát, giấy Khai sinh hợp lệ và bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hợp lệ. Nếu không có sổ tạm trú thì phải có xác nhận của Công an phường chứng minh thuộc diện tạm trú thực tế tại địa phương.

Trong quyết định ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2019-2020 do UBND TPHCM vừa ký, các trường tiểu học công lập trên địa bàn TP.HCM không nhận trẻ sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến.

TP.HCM khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng từ 1 – 3 trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế ở mỗi bậc học và cấp học, khuyến khích các trường dạy môn Toán và môn Khoa học Tự nhiên bằng tiếng Anh nhằm thực hiện chủ trương chủ động hội nhập và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có tiền tổ chức đám cưới cho con trai, người mẹ nghèo của chú rể...
"UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất kết luận đợt 2. Bà Nga...
Theo vị đại diện xã Tân Thịnh, thông tin người vợ giết chồng rồi...