Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:02 PM (GMT+7)

TPHCM: Phát tờ rơi cảnh báo cháy đến từng nhà dịp Tết

authorTân Tiến Thứ Ba, ngày 03/02/2015 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.2, đại tá Lê Tấn Bửu - giám đốc Sở cảnh sát PCCC TP.HCM - cho biết dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015, lực lượng cảnh sát PCCC TPHCM sẽ kiểm tra, nhắc nhở cách đơn vị, nhà dân có nhiều nguồn nguy cơ gây cháy trên địa bàn.

   

 Theo ông Lê Tấn Bửu, năm 2014, toàn thành phố xảy ra 1.426 vụ cháy – nổ và cứu hộ – cứu nạn. Trong đó lực lượng của thành phố trực tiếp dập 210 vụ cháy, 6 vụ tự đốt, 3 vụ nổ và 94 vụ cứu hộ, cứu nạn. Lực lượng PCCC tại chỗ tự dập tắt, xử lý 85 vụ cháy, 8 vụ tự đốt. Khu vực xảy ra cháy nhiều nhất là nhà dân (654 vụ, chiếm tỉ lệ 50,54%). Hậu quả các vụ cháy – nổ làm 31 người chết, 34 người bị thương, tài sản ước tính thiệt hại khoảng 45 tỉ đồng.

 tphcm: phat to roi canh bao chay den tung nha dip tet hinh anh 1

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. HCM. 

 

Đại tá Lê Tấn Bửu cho biết trong tổng số vụ cháy của năm 2014, có tới 620 vụ (47,91%) nguyên nhân chủ yếu do sự cố và vi phạm quy định trong sử dụng điện. Cũng theo đại tá Bửu, những ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 rơi vào thời điểm mùa khô, các cơ sở sản xuất - kinh doanh sẽ sử dụng nhiều các nguồn điện, nhiệt…, nên dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng cháy nổ.

 tphcm: phat to roi canh bao chay den tung nha dip tet hinh anh 2

Đám cháy tại cơ sở mây – tre – lá trên đường Trần Quý, phường 6, quận 11 – TP. HCM vào sáng 18.1.

 

Bên cạnh đó, vào dịp Tết, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ sẽ tập trung rất nhiều hàng hóa để bán và dễ lơ là đến công tác PCCC, vì vậy Cảnh sát PCCC sẽ tập trung kiểm tra đối với những nơi này để nhắc nhở lãnh đạo đơn vị phải luôn phòng ngừa. Đối với các khu dân cư, các hộ dân vừa dùng nhà làm nơi ở và nơi sản xuất, kinh doanh, Cảnh sát PCCC sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân không nên trữ quá nhiều hàng hóa trong nhà vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương in tờ rơi hướng dẫn cách xử lý khi cháy xảy ra, và phát đến từng hộ dân nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Vì sự bình yên của người dân, Cảnh sát PCCC ứng trực 24/24, đến hiện trường cháy một cách nhanh nhất để giảm thiệt hại đến mức tối thiểu.

“Các đơn vị sản xuất, kinh doanh cần cử bảo vệ của đơn vị thường xuyên kiểm tra hệ thống điện sau khi ngừng sản xuất. Khi phát hiện cháy, ngắt ngay cầu dao điện và gọi đến số 114. Nên thay thế các thiết bị sử dụng điện không rõ nguồn gốc hoặc hàng chưa qua kiểm định. Tết năm nay nghỉ nhiều ngày, vì vậy trước khi ra khỏi nhà đi chúc Tết hay đi du lịch, cần ngắt hết các thiết bị sử dụng điện và kiểm tra việc đun nấu, thờ cúng”, đại tá Bửu khuyến cáo.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...