Thứ Ba, ngày 22/01/2019 11:13 AM (GMT+7)

TP.HCM phát triển có sự đóng góp lớn của cộng đồng dân tộc thiểu số

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 27/02/2018 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.2, hơn 200 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho 51/53 dân tộc đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP.HCM đã tham dự Buổi họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số Xuân Mậu Tuất 2018 do Ủy ban Việt Nam (MTTQVN) TP.HCM tổ chức.

   

 tp.hcm phat trien co su dong gop lon cua cong dong dan toc thieu so hinh anh 1

Cộng đồng dân tộc thiểu số là một phần không thể thiếu trong tiến trình phát triển của TP.HCM. Ảnh: Hồ Văn

Buổi gặp mặt nhằm trân trọng biểu dương những đóng góp hết sức quý báu của đồng bào các dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực, đồng thời lắng nghe, ghi nhận những tâm tư tình cảm của đồng bào, qua đó tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, phát huy những thành quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, ra sức thực hiện các chương trình mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình...

Tại buổi gặp mặt, đại diện cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố đã chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của mình tới lãnh đạo thành phố.

 tp.hcm phat trien co su dong gop lon cua cong dong dan toc thieu so hinh anh 2

Ông Hàng Vay Chi - đại diện cộng đồng người Hoa - phát biểu và đề xuất với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Hồ Văn

Ông Hàng Vay Chi - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.HCM, đại diện đồng bào dân tộc Hoa - cho biết: "TP.HCM có trên 170.000 doanh nghiệp và HTX, trong đó có trên 30% của người Hoa. Tôi và nhiều doanh nghiệp người Hoa trên địa bàn thành phố vui mừng khi TP.HCM được Quốc hội thông qua việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để TP phát triển. Cộng đồng người Hoa sẽ cùng các cộng đồng dân tộc khác chung tay xây dựng thành phố giàu, mạnh hơn".

 tp.hcm phat trien co su dong gop lon cua cong dong dan toc thieu so hinh anh 3

Ông Ysa UMơ - đại diện đồng bào dân tộc Chăm - nêu đề xuất tại buổi họp mặt. Ảnh: Hồ Văn

Ông Ysa UMơ - Trưởng ban Quản trị Thánh đường MUWAHINDIN (quận 9), đại diện đồng bào các dân tộc Chăm - thì đề nghị thành phố tạo điều kiện cho con em các dân tộc thiểu số được tham gia cùng với sự phát triển thành phố thông minh. “Chúng tôi tin mô hình đô thị thông minh và cơ chế đặc thù hiện thực tại TP.HCM sẽ đưa thành phố phát triển năng động hơn. Vì thế, TP.HCM cần đánh giá đa chiều về đồng bào dân tộc thiểu số để đồng bào được hưởng lợi từ mô hình và cơ chế này", ông UMơ nói.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch MTTQVN TP.HCM - ghi nhận các ý kiến tâm huyết, những đề xuất không chỉ cho riêng cộng đồng của mình mà còn cho khối đại đoàn kết toàn dân. Các sở, ngành cần quan tâm, tạo điều kiện để các cộng đồng dân tộc thiểu số phát huy thế mạnh của mình trong khối đại đoàn kết.

 tp.hcm phat trien co su dong gop lon cua cong dong dan toc thieu so hinh anh 4

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang (bên phải) thăm hỏi, động viên các đại diện đồng bào dân tộc thiểu số tại buổi họp mặt. Ảnh: Hồ Văn

Theo ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, dân tộc thiểu số trên địa bàn TP.HCM liên tục tăng, cách đây 10 năm có 44 cộng đồng, tới nay có 51/53 dân tộc của cả nước. Đảng bộ chính quyền TP.HCM luôn nhất quán quan điểm bình đẳng, đoàn kết, giúp nhau cùng tiến bộ. Chính bình đẳng đã tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển, học tập, làm việc như đồng bào Kinh.

“Lãnh đạo thành phố mong năm 2018 tất cả bà con nói chung, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số, có một cuộc sống sung túc hơn. Ăn no rồi thì ăn ngon, mặc ấm rồi thì mặc đẹp. Phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau tốt hơn trong mọi lĩnh vực…”, ông Cang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...