Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:15 AM (GMT+7)

TP.HCM sẵn sàng “đương đầu” với virus "ăn não" Zika

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 02/02/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin đã có 31 quốc gia, vùng lãnh thổ có virus Zika (gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ em), đặc biệt là nước láng giềng Thái Lan cũng đã xuất hiện chủng virus này, các cơ quan y tế TP.HCM đã sẵn sàng nhiều phương án đối phó.

   

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết, TP.HCM là địa phương có lượng khách du lịch lớn, giao lưu với nhiều nước nên nguy cơ lây bệnh rất cao. Đặc biệt, virus Zika là dịch bệnh cũng lây truyền do muỗi nên ngành y tế TP.HCM đã chủ động phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cụ thể, ngành y tế TP.HCM sẽ triển khai các hoạt động như: Hoạt động kiểm dịch Y tế tại các cửa khẩu quốc tế, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, đặc biệt là những người đi về từ vùng đang có dịch để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly, xử lý kịp thời; Chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng,… chủ động lấy mẫu từ các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch để gửi đến Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm virus Zika nhằm phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời.

 tp.hcm san sang “duong dau” voi virus "an nao" zika hinh anh 1

TP.HCM sẽ triển khai kiểm soát virus Zika nghiêm như đối với dịch bệnh sốt xuất huyết

Bên cạnh các biện pháp ngăn chặn virus Zika xâm nhập, ngành y tế TP cũng sẽ tăng cường các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng tương tự như phòng chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế sự phát triển của muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh Zika), nhằm giảm thiểu dịch bệnh do virus Zika có thể lây lan nhanh khi xâm nhập vào nước ta.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM nói, hiện chưa có yếu tố dịch tễ nào cho thấy khả năng lây lan của virus Zika sang Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chủ động triển khai một số biện pháp để sẵn sàng chống dịch khi nó xảy ra.

Cụ thể, theo ông Sáu, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM sẽ sử dụng 2 máy đo thân nhiệt để đo thân nhiệt hành khách 24/24h tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika nhiều khả năng sinh ra con bị tật đầu nhỏ - tình trạng mà đầu của đứa trẻ bị dị dạng và não bộ phát triển không đầy đủ so với các đứa trẻ khác cùng tuổi và cùng giới tính. Tháng 4.2015, Zika bị cho là nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở 4.000 trẻ sơ sinh tại Brazil.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...