Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:55 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/06/2016 11:30 AM (GMT+7)

TPHCM sắp có Trung tâm kinh doanh hóa chất?

Theo Sở Công thương TPHCM, sau khi Đề án thành lập Trung tâm kinh doanh hóa chất TP được thông qua, sẽ công bố công khai các thông tin về địa điểm, hiện trạng khu đất xây dựng trung tâm và các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư để doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

   

Theo kết quả khảo sát, thành phố có khoảng 638 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất đang hoạt động, trong đó lĩnh vực hóa chất công nghiệp có 401 cơ sở…

Các cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp phân bố tập trung tại địa bàn các quận: 5, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân. Riêng địa bàn quận 5, đặc biệt khu vực xung quanh chợ Kim Biên đã có trên 70 cơ sở kinh doanh sỉ và lẻ hóa chất công nghiệp.

Tại đây, các cửa hàng nhỏ hẹp vừa là nơi giao dịch nhưng cũng là nơi tồn trữ nhiều loại hóa chất với khối lượng lớn; một số hóa chất được sang chiết, đóng gói tại chỗ để kinh doanh nhỏ lẻ, không có nhãn mác và thông tin về nguồn gốc, xuất xứ;… Nhiều kho chứa hóa chất dễ cháy, nổ nhưng không có lối thoát hiểm.

 tphcm sap co trung tam kinh doanh hoa chat? hinh anh 1

Hóa chất được bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên nhưng không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng...

Thực trạng trên là vấn đề gây bức xúc cho người dân thành phố vì nguy cơ về cháy nổ, tràn đổ hóa chất, gây mất an toàn trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường khu vực và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nhất là sử dụng hóa chất sai mục đích, sử dụng hóa chất trong thực phẩm…

Thực tế trên đặt ra yêu cầu cấp bách cho thành phố là thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất dể di dời các cơ sở, kho hóa chất ra khỏi khu dân cư, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ năm 2015, UBND TP đã giao Sở Công thương xây dựng đề án thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất để di dời chợ “tử thần” Kim Biên. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015 mọi việc vẫn “án binh bất động”. Và đến giữa tháng 6 này, Sở Công thương mới trình UBND TP đề án thành lập Trung tâm kinh doanh hóa chất (gọi tắt là Đề án).

Theo Đề án, Trung tâm kinh doanh hóa chất TP được đầu tư xây dựng theo phương thức kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Chủ đầu tư là đơn vị thực hiện toàn bộ việc đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành trung tâm đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định khác có liên quan.

 tphcm sap co trung tam kinh doanh hoa chat? hinh anh 2

Mô hình tổng thể Trung tâm kinh doanh hóa chất TP

Sau khi Đề án được thông qua sẽ thực hiện công bố công khai các thông tin về địa điểm, hiện trạng khu đất xây dựng trung tâm và các tiêu chí lựa chọn đầu tư để doanh nghiệp tham gia đấu thầu và tiến hành xây dựng. Đề án sẽ được triển khai theo 4 giai đoạn và đến tháng 10/2017, Trung tâm kinh doanh hóa chất TP chính thức hoạt động.

Về vị trí xây dựng trung tâm, Sở Công thương cùng các đơn vị liên quan đang khảo sát thực địa và đang dự thảo trình UBND TP xem xét, quyết định đối với 5 khu đất tại huyện Bình Chánh và 1 khu đất tại quận 9. Trung tâm rộng khoảng 7 – 10ha và có khả năng mở rộng.

Theo Quốc Anh (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Minh - Bí thư thành ủy TP.Quảng...