Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 05:49 AM (GMT+7)

TP.HCM sắp diễn tập "khủng", 4.000 người tham gia

authorChí Tâm - Công Quý Thứ Năm, ngày 12/12/2019 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 12/12, Công an TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về buổi diễn tập đối phó với các tình huống phức tạp về an ninh trật tự, khủng bố, phá hoại… vào ngày 15/12 ở sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực trung tâm TP.HCM.

   

Buổi họp có đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM, thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM; lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đại diện các sở, ngành có liên quan cùng nhiều cơ quan báo chí ở TP.HCM.

 tp.hcm sap dien tap "khung", 4.000 nguoi tham gia hinh anh 1

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an TP.HCM.

Đại tá Quang cho biết, buổi diễn tập nhằm biến tình huống bị động thành chủ động của lực lượng và nhân dân khi có sự cố về an ninh trật tự, thảm hoạ xảy ra. Diễn tập nhằm kiểm tra khả năng đối phó với các tình huống xấu của các đơn vị.

Phía Công an TP.HCM đã đưa ra 4 tình huống giả định về khủng bố… vào sân bay Tân Sơn Nhất và trung tâm TP.HCM cần ứng phó. Theo dự kiến, buổi diễn tập sẽ diễn ra từ lúc 7h - 11h ngày 15/12. Thời gian diễn tập dài nên Công an TP.HCM phải lên kế hoạch điều tiết xe ra vào trung tâm TP.

 tp.hcm sap dien tap "khung", 4.000 nguoi tham gia hinh anh 2

Bốn tình huống giả định về vụ khủng bố ở sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực trung tâm TP.HCM.

Tình huống 1: Giả định kẻ địch, phần tử xấu kích động lợi dụng một số tình hình phức tạp trên không gian mạng và âm mưu tập hợp lực lượng kích động gây rối an ninh trật tự và khủng bố phá hoại ở trung tâm TP.HCM.

Tình huống 2: Giả định gây rối an ninh trật tự tại Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Tình huống 3: Giả định hàng trăm người dùng xe cơ giới và tuần hành gây rối tại trung tâm TP.HCM, tấn công trụ sở cơ quan nhà nước, ngoại giao…

Tình huống 4: Giả định phần tử khủng bố tấn công trụ sở, cơ quan Nhà nước; bắt giữ cán bộ, nhân viên, người dân; chiếm giữ cơ quan và đe dọa sát hại con tin (dùng chất độc, chất hóa học tấn công).

Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, điểm mới trong cuộc diễn tập lần này là tác chiến điện tử trên không gian mạng, xử lý và tẩy chất độc. Hiện nay, mạng Internet mang lại hiệu quả nhưng cũng có hại, các phần tử xấu lợi dụng mạng để hoạt động. Không gian mạng là không biên giới, phức tạp và không đơn vị nào độc lập đấu tranh.

Đại tá Quang cho biết, buổi diễn tập chống khủng bố… ở sân bay Tân Sơn Nhất và trung tâm TP.HCM sẽ có 4.000 người tham gia cùng trang thiết bị vũ khí hiện đại. Khi xảy ra sự cố ở sân bay Tân Sơn Nhất thì lực lượng an ninh Cảng hàng không Tân Sơn Nhất là đơn vị ứng phó ban đầu.

Qua đó, diễn tập nhằm đánh giá lực lượng này có đảm bảo hay không, sự kết hợp giữa các lực lượng với nhau như thế nào, điều kiện để đánh giá buổi diễn tập thành công là đảm bảo an toàn cho lực lượng… Ngay khi hoàn thành việc diễn tập, phía Công an TP.HCM sẽ đánh giá và rút kinh nghiệm. 

 tp.hcm sap dien tap "khung", 4.000 nguoi tham gia hinh anh 3

Thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM.

Thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết sẽ bố trí lực lượng để hướng dẫn, phân luồng cho người dân lưu thông thông suốt và hạn chế vào vùng cô lập. Thời gian diễn tập khá dài nên đề nghị người dân quan tâm và điều chỉnh thời gian đi lại cho phù hợp. PC08 sẽ bố trí 14 chốt cô lập và 20 chốt vòng ngoài để phân luồng. Bên cạnh đó, PC08 cũng đã xây dựng 8 lộ trình thay thế để người dân lưu thông trong quá trình diễn tập.

 tp.hcm sap dien tap "khung", 4.000 nguoi tham gia hinh anh 4

Ông Nguyễn Đức Tiến - Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, buổi diễn tập không ảnh hưởng đến quá trình vận hành, khai thác của sân bay. Đồng thời, đề nghị hành khách đi máy bay hoặc đón tiếp thực hiện theo sự hướng dẫn của an ninh sân bay. Phía sân bay sẽ phối hợp cùng Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan thông tin tới người dân, mong muốn người dân tuân thủ theo sự hướng dẫn của lực lượng an ninh sân bay.

Ông Tiến cũng cho biết, việc diễn tập tại ga đến quốc tế sẽ diễn ra vào lúc 8h ngày 15/12.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bày cây quất cảnh trên vỉa hè bị lực lượng chức năng thu giữ một...
Không giống một thành phố sôi động, ồn ào như mọi ngày trong năm;...
Liên quan đến vụ cháy 5 người chết ở Sài Gòn, đến nay nghi can...