Thứ Ba, ngày 26/03/2019 15:27 PM (GMT+7)

TP.HCM sẽ có cơ chế đặc thù đón nhận đầu tư của kiều bào

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 24/01/2019 19:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 24.1, lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức buổi họp mặt kiều bào nhân dịp Tết cổ truyền mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Tham dự buổi họp mặt có hơn 800 kiều bào từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ về vui Tết tại quê nhà.

   

Riêng những kiều bào không thể về quê đón Tết, từ ngày 5 - 25.2.2019, thành phố sẽ cử đoàn văn nghệ trong nước sang biểu diễn phục vụ kiều bào tại các nước Thái Lan, Đức, Pháp và Bỉ.

Đây là hoạt động thường niên mang đậm nét bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền TP.HCM với cộng đồng kiều bào ở nước ngoài về thăm quê hương, sum họp gia đình đón Tết Nguyên đán.

 tp.hcm se co co che dac thu don nhan dau tu cua kieu bao hinh anh 1

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân xúc động khi cho biết hàng năm kiều bào về TP.HCM đón Tết năm sau nhiều hơn năm trước. Ảnh: H.V

Tâm sự với kiều bào về việc TP.HCM đang xây dựng thành phố thông minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết cách đây hàng chục năm đã có nhiều trí thức kiều bào góp ý và giúp đỡ TP thực hiện chủ trương này. Theo ông Nhân, hiện thành phố đã xây dựng nhiều mô hình quản lý thông minh, trong đó có Trung tâm mô phỏng dự báo về những lĩnh vực quan trọng của thành phố; Trung tâm cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố… và đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử.

“Thành phố có 10 triệu dân là đô thị lớn, doanh nghiệp nhiều nhưng chưa thể chạy nhanh được vì chưa tìm ra “cái lõi” để chạy. Hiện đã hình thành cái lõi khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố. TP sẽ có cơ chế đặc thù để đón nhận đầu tư của kiều bào nước ngoài. TP phải thành lập một tổ công tác thực hiện chủ trương này thì mới nhanh được”, ông Nhân nói.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy cảm ơn bà con kiều bào đã hướng về cội nguồn, "800 người hôm nay là cầu nối cho hàng ngàn kiều bào ở nước ngoài hướng về Tổ quốc".

 tp.hcm se co co che dac thu don nhan dau tu cua kieu bao hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thân mật trao đổi với bà con kiều bào. Ảnh: H.V

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thông tin về tình hình kinh tế-xã hội… năm 2018 và định hướng phát triển năm 2019 của TP.HCM. Trong những thành quả mà thành phố đạt được, ông Phong cho biết có sự đóng góp rất lớn của kiều bào ở nước ngoài.

Ông Phong cũng đánh giá cao tình cảm cũng như nỗ lực của kiều bào khi góp phần vào việc phát triển TP.HCM. Theo ông Phong, mỗi năm có hơn 420.000 lượt kiều bào nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất. Kiều bào trở về không chỉ thăm thân nhân mà còn có xu hướng đầu tư kinh tế và làm ăn lâu dài. Trong đó, có khoảng 3.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về TP.HCM tìm cơ hội việc làm và khởi nghiệp, đầu tư làm ăn. Đây là nguồn lực to lớn mà TP.HCM rất trân trọng. Ông Phong cũng cho biết, mỗi năm bà con kiều bào gửi về nước 18,9 tỷ USD, trong đó TP.HCM trên 5 tỷ USD, hơn 70% lượng kiều hối được sử dụng vào mục đích kinh doanh, sản xuất.

 tp.hcm se co co che dac thu don nhan dau tu cua kieu bao hinh anh 3

Những kiều bào về họp mặt và tranh thủ chụp hình lưu niệm. Ảnh: H.V

Phát biểu tại buổi họp mặt, nhiều kiều bào cho biết rất xúc động trước sự quan tâm của người dân cũng như lãnh đạo TP.HCM. Các kiều bào cũng vui mừng trước sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của TP.HCM; hứa sẽ hết sức mình đóng góp cho sự phát triển của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Cũng tại buổi họp mặt, UBND TP.HCM đã biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân kiều bào đã có thành tích xuất sắc trong năm 2018 , trong đó có 19 cá nhân nhận bằng khen của UBND TP.HCM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan vụ nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết bị hiếp, giết cơ quan...
Chiều tối nay (25.3), tại buổi họp báo của Bộ Công an, báo chí đã...
Trong cùng một ngày (25.3), gần như tất cả học sinh (trên 500 em)...