Thứ Hai, ngày 17/12/2018 15:37 PM (GMT+7)

TP.HCM sẽ thí điểm thuê xe công vụ để cải cách tiền lương

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 17:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết: "Toàn bộ chi phí trước đây cấp cho việc duy trì “nuôi” xe công thì nay được giữ lại để cải cách tiền lương. Dự kiến trong tuần tới, TP sẽ họp với 5 đơn vị này để triển khai cụ thể”.

   

Ngày 5.1, Chủ  tịch  Nguyễn  Thành  Phong đã  có  buổi  giao lưu, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với cán bộ, công chức trẻ. 

 tp.hcm se thi diem thue xe cong vu de cai cach tien luong hinh anh 1

 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Hồ Văn

Nhiều đề xuất và các giải pháp thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù đối với chế độ lương của công chức, viên chức cũng như chính sách đặc thù dành cho thanh niên nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã được nhiều công chức trẻ đặt ra tại hội nghị.

Anh Bùi Anh Huấn, cán bộ Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho rằng mức lương cán bộ, công chức hiện nay cào bằng như nhau, chưa tạo được động lực. “Sự cào bằng trong việc trả lương sẽ không giữ được chất xám trong cơ quan nhà nước. Chúng ta cần trả lương theo vị trí việc làm, thâm niên và năng suất công việc”, anh Huấn đề xuất.

 tp.hcm se thi diem thue xe cong vu de cai cach tien luong hinh anh 2

Đại biểu trẻ nêu ý kiến tại buổi giao lưu. Ảnh: Hồ Văn

Cùng nỗi lòng, chị Đào Thị Nga, công chức Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM chia sẻ: “Khi vừa ra trường, tôi mong muốn có một công việc ổn định nên xin vào làm việc trong cơ quan nhà nước để đảm bảo mức sống. Nhưng hiện nay, chồng tôi cũng đang làm trong cơ quan nhà nước. Thế là mẹ chồng phải nuôi hai bọn tôi”. Chị Nga mong thành phố cải thiện mức lương để cán bộ công chức có thể yên tâm làm việc, cống hiến và “không để mẹ chồng nuôi như hiện nay”.

 tp.hcm se thi diem thue xe cong vu de cai cach tien luong hinh anh 3

Đại biểu trẻ cho rằng lương công chức chưa đủ sống. Ảnh: Hồ Văn

Trước trăn trở của cán bộ, công chức trẻ, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin muốn tăng thu nhập cần phải cải cách tổng thể vì bộ máy hiện nay đã quá lớn. “Hình như chúng ta càng thực hiện tinh giản thì bộ máy càng phình ra thêm. Chỉ cần tăng lương vài trăm ngàn đồng cho một cán bộ, công chức thì cả nước sẽ thêm vài chục ngàn tỷ đồng”, ông Tuyến cho hay.

 tp.hcm se thi diem thue xe cong vu de cai cach tien luong hinh anh 4

 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trả lời đề xuất của đại biểu trẻ. Ảnh: Hồ Văn

Theo ông Tuyến, đây là bài toán lớn cần sự tính toán toàn diện của Chính phủ, mình TP.HCM thì không thể làm nổi. Tuy nhiên, ông Tuyến cũng cho biết TP đang tính toán để tăng thu nhập cho cán bộ, công chức. Từ Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP thực hiện cơ chế đặc thù, ông Tuyến thông tin TP đã thành lập Tổ công tác thông qua đề cương nâng cao thu nhập cho cán bộ công chức, trong đó tăng lương cho tất cả cán bộ, công chức hưởng lương từ ngân sách TP. Dự kiến tăng theo lộ trình từng năm, trong năm 2018 tăng 0,6%, năm 2019 tăng 1,2 % và năm 2020 tăng 1,8%.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm mỗi đơn vị phải phát huy tự chủ tài chính, nâng cao khả năng quản trị, tạo thêm thu nhập, hướng đến từ tự chủ một phần đến tự chủ toàn phần.  

“Năm 2017, chỉ riêng việc chuyển đổi gửi thư giấy sang thư điện tử cũng giúp Văn phòng UBND TP tiết kiệm 27 tỷ đồng. Những nguồn tiết kiệm này sẽ được dùng để đơn vị cải thiện thu nhập cho đội ngũ", ông Tuyến cho hay.

Ông Tuyến nhấn mạnh: “Tới đây, TP.HCM sẽ thực hiện việc thuê xe công cũng nhằm vào mục đích đó. Trước mắt sẽ thí điểm ở 5 đơn vị. Toàn bộ xe công sẽ do lực lượng thanh niên xung phong quản lý, 5 đơn vị sẽ thuê lại khi có nhu cầu. Chỉ khi nào đi công tác xa thì mới thuê xe. Toàn bộ chi phí trước đây cấp cho việc duy trì “nuôi” xe công thì nay được giữ lại để cải cách tiền lương. Dự kiến trong tuần tới, TP sẽ họp với 5 đơn vị này để triển khai cụ thể”.

 tp.hcm se thi diem thue xe cong vu de cai cach tien luong hinh anh 5

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao lưu cùng công chức trẻ. Ảnh: Hồ Văn

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, với năng suất làm việc gấp hơn 2 lần cả nước, chúng ta phải tính toán mức thù lao thỏa đáng. Trung ương cũng rất quan tâm vấn đề này và cũng thấy bất cập trong vấn đề tiền lương. Do đó, sắp tới sẽ có đề án. Trung ương thành lập 1 tổ công tác do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng và đã khảo sát tại TP .

“Nhìn sự trẻ trung, nhiệt huyết của các bạn, tôi như thấy lại hình bóng của mình khi mới vừa rời khỏi giảng đường đại học với bao khát vọng và hoài bão. Những ý kiến đề xuất của các bạn sẽ được ghi nhận đầy đủ, sẽ được nghiên cứu, cụ thể hóa vào chương trình phát triển thanh niên TP”, Chủ tịch UBND TP bộc bạch.

Theo chuỗi cảm xúc, ông Phong khích lệ: “Nhìn các bạn, tôi nhìn thấy 1 tương lai hết sức tươi sáng và triển vọng. Bày tỏ lòng biết ơn các bạn đã có nhiều ý kiến đề xuất cho TP, những ý kiến tâm huyết. Khát khao của các bạn là những trăn trở, suy tư của lãnh đạo TP”.

Trong tháng 3. 2018, HĐND TP.HCM sẽ có cuộc họp bất thường về vấn đề tinh giản bộ máy Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, những chính sách thu hút nhân tài, nhà khoa học trẻ cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Trong giai đoạn 2018 - 2020, TP tập trung thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện hiệu quả các vấn đề về giao thông, giáo dục, y tế, cải cách thủ tục hành chính, triển khai xây dựng đô thị thông minh.

“Cần có giải pháp, tạo môi trường tốt nhất cho cán bộ công chức trẻ học tập, rèn luyện, phát huy khả năng sáng tạo trong công việc; phải mạnh dạn quy hoạch, bồi dưỡng, đề bạt công chức trẻ có triển vọng phát triển”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng yêu cầu công chức trẻ hết sức nỗ lực, phấn đấu, dám đương đầu với khó khăn thách thức. "Thành phố có phát triển nhanh, bền vững hay không, có trở thành một trong những TP của khu vực và vươn đến những TP hàng đầu trên thế giới hay không cũng trông cậy rất nhiều vào người trẻ. Lãnh đạo TP qua các thời kỳ luôn tràn đầy khát vọng đưa TP cất cánh. Các bạn trẻ hãy nhìn vào truyền thống năng động, anh hùng và thực tiễn đầy sôi động của TP hơn 300 năm trăm qua để thấy rằng chúng ta có nhiều triển vọng hiện hực hóa điều đó", ông Phong kỳ vọng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...