Thứ Năm, ngày 21/02/2019 11:11 AM (GMT+7)

TP.HCM: Thí sinh đổ xô làm hồ sơ xét tuyển vào ĐH bằng học bạ

authorThiên Anh - Quốc Hải Thứ Tư, ngày 04/07/2018 15:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc công bố kết quả của các cụm thi THPT Quốc gia năm 2018 chậm nhất vào ngày 11.7 và chậm nhất đến ngày 15.7, các Sở GD-ĐT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ.

   

 tp.hcm: thi sinh do xo lam ho so xet tuyen vao dh bang hoc ba hinh anh 1

Thí sinh đến nộp hồ sơ tại ĐH Nguyễn Tất Thành.

Trong thời gian chờ đợi khá dài, nhiều thí sinh đã tranh thủ nộp hồ sơ xét tuyển học bạ tại các trường đại học (ĐH) có xét tuyển bằng phương thức này với mục đích tăng cơ hội trúng tuyển cũng như nắm chắc “suất” vào ĐH trong năm nay.

Đề khó, xét tuyển bằng học bạ... cho chắc

Là phương thức xét tuyển được nhiều thí sinh, phụ huynh chọn lựa, xét học bạ đang “nóng” dần lên tại nhiều trường như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech), ĐH Văn Lang...  Thời điểm này mặc dù chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nhưng nhiều thí sinh vẫn tranh thủ đăng ký và nộp học bạ THPT để được tư vấn về điều kiện xét tuyển và khả năng trúng tuyển.

Thí sinh Nguyễn Trường Thiên (Bình Thuận), đăng ký xét tuyển vào ngành Luật Kinh tế tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành theo phương thức xét học bạ, chia sẻ: “Năm nay đề thi tương đối khó với tụi em. Nếu chỉ chờ vào kết quả thi THPT thì khó có thể đậu ĐH, nên gia đình em khuyên đăng ký xét thêm điểm học bạ lớp 12 để đảm bảo cơ hội cho mình”.

Đồng quan điểm, thí sinh Trần Ngọc Anh (Lâm Đồng), đăng ký vào ngành Quản trị Kinh doanh và ngành Kế toán tại Trường ĐH ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech), cho biết: "Năm nay đề thi hơi khó so với những năm trước, đặc biệt là môn Toán nên thi THPT xong em không tự tin lắm, muốn đăng ký xét tuyển học bạ để có thêm cơ hội trúng tuyển ĐH".

“Càng chờ kết quả thi thì em càng lo vì có thể điểm thi sẽ thấp, thôi thì đặt xe xuống ngay trường để làm hồ sơ xét tuyển học bạ để kiếm cơ hội trúng tuyển năm nay. Hơn nữa, xét tuyển học bạ thì được chọn tổ hợp và biết tổng điểm xét tuyển rồi nên cũng yên tâm hơn”, Ngọc Anh nói.

 tp.hcm: thi sinh do xo lam ho so xet tuyen vao dh bang hoc ba hinh anh 2

 tp.hcm: thi sinh do xo lam ho so xet tuyen vao dh bang hoc ba hinh anh 3

Phụ huynh cũng đến trường cùng tham khảo ngành học với thí sinh.

Ghi nhận của Dân Việt tại một số trường ĐH ngoài công lập tại TP.HCM những ngày qua cho thấy, rất đông thí sinh và phụ huynh đã đến trường tham quan, tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ xét tuyển.

Tại ĐH Kinh tế - Tài chính (UEF), thí sinh Nguyễn Tường Vy (Đồng Nai) cho biết: “Năm nay tôi đã đăng ký vào UEF, ngành marketing là nguyện vọng 1 trên phiếu dự thi THPT quốc gia. Ngành này điểm chuẩn năm rồi cao nên năm nay tôi đăng ký xét thêm điểm học bạ lớp 12 để đảm bảo cơ hội trúng tuyển”.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường Hutech, với mặt bằng chung, kỳ thi THPT khó đoán như năm nay, chọn xét tuyển học bạ vẫn là giải pháp hiệu quả được phụ huynh và thí sinh tin tưởng bởi hình thức xét tuyển này giúp tăng tối đa sự chủ động của thí sinh, hồ sơ thủ tục đơn giản, giúp nắm bắt hiệu quả cơ hội vào ĐH hơn cho thí sinh.

“Ở các trường Đại học lớn hay các ngành học “hấp dẫn”, chỉ tiêu dành cho xét tuyển học bạ là có hạn (thường chỉ 10-20%), điểm chuẩn của từng đợt xét tuyển cũng chênh lệch nhau khá lớn. Vì vậy, thí sinh nếu  tranh thủ thời gian, nộp hồ sơ trong các đợt đầu tiên thì sẽ tăng tối đa khả năng trúng tuyển vào ngành mình yêu thích”, ông Quốc Anh nhận định.

 tp.hcm: thi sinh do xo lam ho so xet tuyen vao dh bang hoc ba hinh anh 4

 tp.hcm: thi sinh do xo lam ho so xet tuyen vao dh bang hoc ba hinh anh 5

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo học bạ để nắm chắc "suất" vào ĐH năm 2018

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Để tạo thuận lợi nhất cho thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhà trường cho phép thí sinh nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh theo đường bưu điện đến địa chỉ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (300A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, TP.HCM); hoặc thí sinh có thể đăng ký trực tiếp trên hệ hệ thống đăng ký của nhà trường tại địa chỉ: http://tvts.ntt.edu.vn.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh có tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên hoặc điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên

Ngoài ra, thời điểm này, trường tiếp tục tổ chức đến 6 đợt xét tuyển theo học bạ gồm: Đợt 1: 3.7.2018 - 9.7.2018; Đợt 2: 10.7.2018 - 16.7.2018; Đợt 3: 17.7.2018 - 23.7.2018; Đợt 4: 24.7.2018 - 30.7.2018; Đợt 5: 31.7.2018 - 6.8.2018 và Đợt 6: 7.8.2018 - 13.8.2018.

 tp.hcm: thi sinh do xo lam ho so xet tuyen vao dh bang hoc ba hinh anh 6

Phụ huynh tham khảo ngành học với thí sinh.

Trong khi đó, tại Trường Hutech, trường này cũng xét tuyển theo học bạ đợt 2 từ nay đến hết ngày 10.7. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ trong đợt 2 này dao động từ 18 đến 22 điểm.

Cụ thể, ngành có điểm nhận hồ sơ cao nhất trong đợt này là Dược học ở tổ hợp D07 (Văn, Hóa, Sinh) và Kinh tế Xây dựng ở tổ hợp C01 (Toán, Văn, Lý) đều ở mức 22 điểm. Điểm nhận hồ sơ của hai ngành trên ở các tổ hợp còn lại và điểm nhận hồ sơ các ngành còn lại dao động từ 18 điểm đến 22 điểm, tùy theo ngành và tổ hợp xét tuyển.

Đối với những thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tham gia xét tuyển và đủ điều kiện trúng tuyển đợt 10.7, thí sinh cần nộp bổ sung bản sao Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường bưu điện trước 17h ngày 20.7.2018 để được công nhận trúng tuyển và làm thủ tục nhập học (trước ngày 25.7.2018).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Việc trao thưởng cho Ban chuyên án điều tra vụ nữ sinh giao gà bị...