Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:36 PM (GMT+7)

TP.HCM: Tội phạm đang đổ dồn về ngoại thành

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 06/12/2016 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo trước kỳ họp của HĐND TP, UBND TP.HCM cho biết, do bị trấn áp mạnh, các đối tượng hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội có xu hướng co cụm, dịch chuyển về các địa bàn vùng ven, khu vực đang đô thị hóa.

   

 tp.hcm: toi pham dang do don ve ngoai thanh hinh anh 1

Tổ đại biểu Hóc Môn (TP.HCM) nêu ý kiến tại buổi thảo luận.

“Đại biểu không bảo vệ quyền lợi người dân thì bảo vệ ai?”

Chiều 6.12, Kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM tiến hành buổi thảo luận tổ với 4 tổ. Tại tổ 1, nêu ý kiến về việc “đến cuối tháng 12 thành phố phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% các hộ dân phải được sử dụng nước sạch”. Ông Trịnh Ngọc Sơn (đại biểu tổ Hóc Môn) cho rằng rất khó đạt được với các địa bàn vùng sâu, vùng ngoại thành. Vì vậy, đại biểu Sơn đề nghị kéo dãn thời gian đối với những địa phương nói trên.

Phản bác lại ý kiến này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng: “Chúng ta cần phải quyết tâm với mục tiêu này chứ, sao lại bàn lùi? Cần xem xét thấu đáo mọi vấn đề để làm sao phục vụ người dân tốt hơn, đại biểu nêu ý kiến này thì đang bảo vệ cho ai đây, phải bảo vệ quyền lợi người dân chứ”.

Cũng theo bà Tâm, đây là mục tiêu mà thành phố quyết liệt làm bằng được, không nên bàn lùi. Địa phương nào gặp khó khăn gì thì phải báo cáo với lãnh đạo thành phố để tháo gỡ, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho mục tiêu này, cho người dân thụ hưởng các điều kiện sống tốt hơn.

“Ở những nơi khó khăn, địa bàn phức tạp nếu không kết nối được mạng lưới cấp nước cấp I, cấp II thì phải đưa mạng lưới cấp III vào. Cần thiết thì lắp đồng hồ tổng, đưa bồn nước vào lắp đặt và vận chuyển nước sạch bằng xe vào cho những hộ dân sử dụng. Theo tôi, đến cuối năm nay tỷ lệ 100% hộ dân được sử dụng nước sạch là khả năng đạt được nếu chúng ta quyết tâm” - bà Tâm nhấn mạnh.

Tội phạm đổ dồn về ngoại thành

Trước đó, trong buổi làm việc sáng cùng ngày, trong hơn 100 kiến nghị gửi về HĐND, đáng chú ý kiến nghị của các cử tri quận 2, 4, 9, 10, quận Bình Tân và huyện Củ Chi… cho rằng tình hình tội phạm, cướp giật vẫn xảy ra nhiều. Tội phạm đa số di chuyển từ các tỉnh, thành khác về “hoạt động” ở thành phố và có xu hướng đổ dồn về các huyện ngoại thành, vùng ven.  

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, cùng với dòng dịch chuyển dân cư từ các tỉnh về thành phố sinh sống, tìm kiếm việc làm, nhiều đối tượng, băng nhóm tội phạm cũng tìm cách trà trộn về thành phố ẩn náu, hoạt động.

Công an thành phố đã triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh tập trung vào các tội phạm có tổ chức; các băng nhóm giết người, cố ý gây thương tích, bảo kê, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi… cũng như kiểm tra gắt gao các hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, tăng cường quản lý địa bàn, quản lý đối tượng.

Cũng theo báo cáo, do bị trấn áp mạnh, các đối tượng hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội có xu hướng co cụm, dịch chuyển về các địa bàn vùng ven, khu vực đang đô thị hóa. Trong khi đó do một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế, lực lượng công an cơ sở còn mỏng, nhất là tại các xã đô thị hóa nhanh, chưa đủ sức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Tới đây, Công an thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị ra quân đồng bộ và tiến hành đồng loạt các biện pháp đấu tranh, không chỉ đánh mạnh ở các trung tâm mà cả ở các tuyến, khu vực trọng điểm, phức tạp thuộc các quận, huyện vùng ven.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...