Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 19:40 PM (GMT+7)

TP.HCM: Trợ cấp ngay 100 triệu đồng cho nhân tài về làm việc

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 15/03/2018 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM vừa trình Đề án trải thảm đỏ thu hút nhân tài lên kỳ họp thứ 7 (kỳ họp bất thường) HĐND sáng nay (15.3). Theo đó, TP sẽ tập trung thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, gắn với phát triển khoa học - công nghệ và ngay khi được tuyển chọn, TP sẽ trợ cấp 100 triệu đồng cho các chuyên gia, nhà khoa học.

   

Sáng 15.3, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp thứ 7 (kỳ họp bất thường) để thảo luận và thông qua các tờ trình thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về triển khai cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Thay mặt UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã báo cáo nhiều tờ trình, trong đó có đề án trải thảm đỏ thu hút nhân tài. TP sẽ tập trung thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, gắn với phát triển khoa học - công nghệ. 

 tp.hcm: tro cap ngay 100 trieu dong cho nhan tai ve lam viec hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đọc các tờ trình tại phiên họp. Ảnh: Hồ Văn

Theo đề án, ngay khi được tuyển chọn, TP sẽ trợ cấp ngay 100 triệu đồng đối với các chuyên gia, nhà khoa học. Hàng tháng, họ được hưởng lương theo bảng lương chuyên gia cao cấp.

TP cũng có chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Theo đó, cứ mỗi công trình, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp TP trở lên được duyệt thì được hỗ trợ với mức không thấp hơn 50 triệu đồng/người và mức hỗ trợ tố đa là 1 tỷ đồng/người/công trình nghiên cứu…

 tp.hcm: tro cap ngay 100 trieu dong cho nhan tai ve lam viec hinh anh 2

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến (bên phải) trao đổi thêm với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bên lề phiên họp. Ảnh: Hồ Văn

Ngoài ra, chuyên gia, nhà khoa học có nhu cầu nhà ở thì được xem xét, bố trí nhà ở công vụ. Đồng thời, TP cũng sẽ xem xét hỗ trợ 50% thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập phát sinh theo chính sách thu hút nhân tài của TP.

“TP.HCM mong muốn khi thực hiện đề án này sẽ tạo động lực hình thành và phát triển nguồn chuyên gia, tư vấn, có khả năng hoạch định chiến lược và tham mưu cho lãnh đạo TP xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM” - ông Tuyến nói.

 tp.hcm: tro cap ngay 100 trieu dong cho nhan tai ve lam viec hinh anh 3

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy (Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM) cho rằng nên mạnh dạn tăng thu nhập gấp 0,6 lần năm 2018, sau khi tổng kết lại mặt được và chưa được thì ngay trong năm 2019 sẽ tăng kịch trần 1,8 lần. Ảnh: Hồ Văn

Về thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ - công chức - viên chức (CBCCVC) thuộc diện TP quản lý, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, việc tăng này căn cứ vào hiệu quả công việc để điều chỉnh hệ số tăng thu nhập cho CBCCVC.

Theo lộ trình đề xuất, năm 2018 tăng tối đa 0,6 lần, năm 2019 tăng tối đa 1,2 lần, năm 2020 tăng tối đa 1,8 lần so với tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ. Thời điểm áp dụng là từ 1.4.2018. Những công chức nào được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên mới được xem xét tăng thu nhập. 

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy (Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM) đề xuất nên mạnh dạn tăng thu nhập  CBCCVC lên gấp 0,6 lần năm 2018, sau khi tổng kết lại mặt được và chưa được thì ngay trong năm 2019 sẽ tăng kịch trần 1,8 lần.

 tp.hcm: tro cap ngay 100 trieu dong cho nhan tai ve lam viec hinh anh 4

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức - mong muốn, TP quan tâm đến đối tượng rất quan trọng là những sinh viên xuất sắc của các trường đại học, học viện trong đề án thu hút nhân tài. Ảnh: Hồ Văn

Về tờ trình tăng mức thu phí tạm dừng, đỗ xe ô tô trên lòng đường, hè phố trên địa bàn TP, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, đề xuất thu phí dừng đỗ ô tô dưới lòng đường với mức cao hơn 20 - 25% so với giá giữ xe của các bãi giữ xe tại các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên địa bàn TP.

Cụ thể, thu 25.000 - 30.000 đồng cho một giờ đậu xe. Những ô tô dừng, đỗ lâu hơn sẽ phải đóng phí cao hơn. Cụ thể, mức phí cao nhất 170.000 đồng/ô tô trong 5 giờ đầu tiên. Mức phí cũng tính tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho hai nhóm: Ô tô đến 9 chỗ; xe tải dưới 1,5 tấn và ô tô từ 10 chỗ trở lên; xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. TP dự kiến chỉ thu phí dừng, đỗ xe ô tô từ 6h sáng đến 24h, ngoài khung giờ này sẽ không phải đóng phí.

Theo tính toán ban đầu, nếu đề án được thông qua, tính riêng 35 tuyến đường được phép đậu xe, dự kiến mỗi tháng thu được khoảng 30 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...