Thứ Ba, ngày 26/03/2019 07:53 AM (GMT+7)

TP.HCM: Trung ương chấp thuận tạm ứng vốn cho tuyến Metro

authorPhương Thảo Thứ Năm, ngày 14/03/2019 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa năm 2019, Trung ương sẽ giải ngân cho TP.HCM để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho tuyến Metro số 1 và 2. Thông tin này, được phát đi từ Ban QLĐTĐS.

   

Trước đó, trong kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án metro số 1 TP.HCM không được bố trí vốn. Để đảm bảo tiến độ thanh toán cho các nhà thầu theo hợp đồng đã ký kết, chủ đầu tư đã đề nghị UBND TP xem xét việc tạm ứng vốn từ ngân sách TP.

Tuy nhiên, căn cứ theo các quy định hiện hành về tạm ứng vốn đầu tư, dự án metro số 1 chỉ được tạm ứng từ ngân sách Trung ương, vì vậy, đầu tháng 3.2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tạm ứng vốn cho dự án.

Theo đó, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng 2.158,5 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài; hạn chế phát sinh khiếu kiện và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết.

 tp.hcm: trung uong chap thuan tam ung von cho tuyen metro hinh anh 1

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ngày 13.3, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận đề xuất xin tạm ứng hơn 2.158 tỷ đồng của TP, sẽ sớm xem xét giải quyết để TP tạm ứng vốn thanh toán cho các nhà thầu thi công. Trước mắt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến của các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ theo hướng đồng ý giao TP HCM thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án metro số 1, là bước khởi đầu cho hệ thống đường sắt đô thị tại TP.HCM. Từ dự án này để đặt mục tiêu cho tất cả 8 tuyến metro đã được quy hoạch tại TP.

Được khởi công vào cuối tháng 8.2012, tuyến Metro số 1 đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17km trên cao (11 nhà ga). Hiện, công trình đã hoàn thành được 63% khối lượng.

Xem bình luận
Đổ bao nhiêu tiền của vào metro liệu có đỡ đc cho giao thông tp
Bình luận có 0 phản hồi
Liệu có đảm bảo tiến độ, chậm trễ quá nên dân giảm sút lòng tin
Bình luận có 0 phản hồi
Liệu có đảm bảo tiến độ, chậm trễ quá nên dân giảm sút lòng tin
Bình luận có 0 phản hồi
Còn vị phó giám đốc đi nn bao giờ mới về
Bình luận có 0 phản hồi
Chờ đợi thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Hay quá, dù sao đây cũng là thông tin tốt đối với người dân thành phố
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan vụ nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết bị hiếp, giết cơ quan...
Chiều tối nay (25.3), tại buổi họp báo của Bộ Công an, báo chí đã...
Chiều nay (25.3), tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đứng trước báo...