Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 06:14 AM (GMT+7)

TP.HCM: Văn phòng công chứng giả là loại tội phạm mới

authorPhương Thảo - Hồ Văn Thứ Hai, ngày 01/10/2018 18:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của đại diện Sở Tư pháp TP.HCM tại buổi họp báo của UBND TP chiều 1.10, liên quan đến việc các cơ quan chức năng phát hiện một văn phòng công chứng (VPCC) giả ngang nhiên hoạt động tại quận 9, TP.HCM.

   

 tp.hcm: van phong cong chung gia la loai toi pham moi hinh anh 1

Toàn cảnh buổi họp báo tại UBND TP.HCM chiều 1.10. Ảnh: P.T

Trước đó, ngày 27.9, Sở Tư pháp TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến Bộ Tư pháp, UBND, Công an TP, TAND, UBND các quận/huyện, Văn phòng đăng ký đất đai, phòng tư pháp… tại TP.HCM báo động thông tin, ngăn chặn giấy tờ giả do Văn phòng công chứng (VPCC) Sao Bắc Đẩu (địa chỉ số 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9) công chứng, chứng thực.

Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan chức năng, Sở Tư pháp TP.HCM đã kiểm tra, xác minh, xác định VPCC Sao Bắc Đẩu chưa được đăng ký hoạt động tại Sở, chưa được cấp giấy phép hành nghề công chứng. Sở Tư pháp khẳng định các cá nhân, tổ chức trên đã có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của VPCC quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành, nhưng thực tế công chứng viên này không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM.

Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức vi phạm đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).

Về hình thức nhận dạng, Sở Tư pháp TP.HCM nêu, các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu giả của VPCC quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

 tp.hcm: van phong cong chung gia la loai toi pham moi hinh anh 2

Căn nhà 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9 nơi được dùng làm VPCC Sao Bắc Đẩu.

Do các hành vi vi phạm nêu trên của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu tội phạm nên Sở Tư pháp TP.HCM đã có văn bản chuyển hồ sơ đến Công an quận 9, TP.HCM điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Đồng thời, Sở Tư pháp TP.HCM đề nghị các cơ quan khi phát hiện các cá nhân, tổ chức có sử dụng các giấy tờ trên thì phối hợp thông tin để làm rõ.

Thực tế, con số 600 vụ việc được công chứng, chứng thực tại VPCC Bắc Đẩu là chưa chính xác. Do Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM không thu hết được nên Ban Giám đốc Sở phải ra công văn khẩn cảnh báo trước, đồng thời Sở Tư pháp chuyển toàn bộ tài liệu thu thập để Công an quận 9 xác minh làm rõ trách nhiệm hình sự.

Nghiêm trọng hơn, VPCC này ngoài việc hoạt động công chứng giả còn có thêm “ngành nghề” kiểm toán. Tại đây, lực lượng chức năng phối hợp thu giữ con dấu giả VPCC quận 12 cùng nhiều thùng carton chứa hồ sơ giấy tờ. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, một số cá nhân, tổ chức đã có hành vi hoạt động công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của VPCC quận 12 để công chứng nhiều giấy tờ.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Tư pháp TP.HCM khẳng định: “VPCC giả chính là một loại tội phạm mới, cần được các cơ quan, ban ngành chức năng cũng như người dân phối hợp, phát hiện để kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định”.

Như báo chí đã thông tin, ngày 25.9, Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận 9), Phòng Kinh tế quận 9, UBND phường Hiệp Phú, VPCC quận 12 kiểm tra đột xuất VPCC Sao Bắc Đẩu tại địa chỉ số 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, Q.9. Sau khi kiểm tra các con dấu “Công chứng viên”, dấu “Chứng thực sao y đúng với bản chính”, dấu “Sao y bản chính”, dấu “Bản sao”, dấu tên “Nguyễn Thế Thành”... Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM phát hiện vụ việc như nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...