Thứ Năm, ngày 24/01/2019 01:40 AM (GMT+7)

TP.HCM: Xử lý 63 cây xanh để xây cầu Thủ Thiêm 2 vào tháng tới

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 26/07/2017 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu tháng 8.2017, TP.HCM sẽ xử lý 63 cây xanh từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến bờ sông Sài Gòn để thi công cầu Thủ Thiêm từ trụ AS5 đến trụ S1 và nhánh N2. Sau đó, còn hàng trăm cây xanh nhiều chục năm tuổi sẽ bị di dời, đốn hạ để lấy mặt bằng làm cây cầu này, nhưng Sở GTVT TP.HCM cam kết sẽ tái tạo mảng xanh có diện tích nhiều hơn ban đầu.

   

Sở GTVT TP.HCM vừa đưa ra phương án xử lý cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để phục vụ thi công cầu Thủ Thiêm 2. Theo đó, để xây dựng cầu này có 258 cây xanh bị ảnh hưởng, với tổng diện tích mảng xanh là 22.104m2. Trong số này sẽ di dời 115 cây, đốn hạ 143 cây.  

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết nguyên tắc xử lý là ưu tiên giải pháp di dời, chỉ đốn hạ những cây có chất lượng xấu hoặc khả năng sống thấp sau khi di dời. Việc di dời, đốn hạ sẽ hạn chế thấp nhất ảnh hưởng hạ tầng kỹ thuật và giao thông khu vực. Sau đó các cơ quan chức năng sẽ tái tạo mảng xanh để bù đắp mảng xanh bị đốn hạ. Gỗ thu hồi từ các cây xanh sẽ sử dụng để chế tạo các sản phẩm công cộng phục vụ người dân.

 tp.hcm: xu ly 63 cay xanh de xay cau thu thiem 2 vao thang toi hinh anh 1

 Hàng loạt cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1) sắp bị đốn hạ, di dời

Về tiến độ xử lý, đại diện sở GTVT TP.HCM cho biết, việc này không thực hiện đồng loạt mà được thực hiện theo tiến độ thi công các hạng mục của cầu Thủ Thiêm 2. Vào đầu tháng 8.2017, các đơn vị liên quan sẽ xử lý 63 cây xanh từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến bờ sông Sài Gòn để thi công cầu từ trụ AS5 đến trụ S1 và nhánh N2.

Đến tháng 10.2017, các đơn vị liên quan sẽ xử lý 79 cây xanh hai bên vỉa hè đoạn đường Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh để mở rộng mặt đường thi công công trình. Sau đó vào tháng 3.2018, 70 cây xanh tại hai dải phân cách biên đoạn từ Lê Duẩn tới Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được xử lý để thi công cầu từ trụ AS1 đến trụ AS5.

Đến tháng 5.2018, 46 cây xanh trong đoạn từ cảng Ba Son đến công trường Mê Linh sẽ được xử lý dứt điểm để lấy mặt bằng để thi công nhánh N1 của cầu Thủ Thiêm 2.

Ông Cường nói để phục vụ nhu cầu phát triển của thành phố thì buộc phải “hy sinh” các cây xanh này. Tuy nhiên ông cho biết sau khi hoàn thành công trình diện tích mảng xanh trong khu vực được tái tạo sẽ nhiều hơn ban đầu. Cụ thể, tại khu vực này sẽ có 373 cây xanh được trồng mới với tổng diện tích mảng xanh hơn 26 ngàn mét vuông. Sau 3 năm, mảng xanh tái tạo ước đạt hơn 38 ngàn mét vuông, tương đương 172,5% so với mảng xanh bị ảnh hưởng.    

Được biết, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công từ đầu năm 2015. Dự án có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (Q.1) chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng vượt sông Sài Gòn và kết nối với đại lộ Vòng Cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2). Cầu được thiết kế 6 làn xe (4 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp), dài gần 1,5 km, trong đó phần cầu dài gần 900 m được thiết kế dây văng với trụ tháp chính cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cầu Thủ Thiêm 2 được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT(xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...