Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:49 AM (GMT+7)

TP.HCM: Xuất hiện các “chiêu” lừa lấy tiền học phí

authorHoàng Hoa Thứ Tư, ngày 24/08/2016 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời điểm bắt đầu nhập học, các trường đại học tại TP.HCM đã nhận nhiều phản ánh về việc có người liên hệ yêu cầu thí sinh và phụ huynh phải đóng tiền học phí thì mới được nhập học.

   

 tp.hcm: xuat hien cac “chieu” lua lay tien hoc phi hinh anh 1

Thí sinh đến nộp hồ sơ xét truyển vào trường ĐH  Văn hiến

Mới đây nhất, ngày 22.8, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM ra thông báo thí sinh và phụ huynh phải hết sức cảnh giác trước các cuộc điện thoại yêu cầu đóng tiền học phí. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn -Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo của nhà trường cho biết, trường có nhận được 2 cuộc điện thoại của phụ huynh gọi xác nhận có phải trường yêu cầu đóng học phí giữ chỗ thì mới cho nhập học hay không? Trong khi nhà trường hoàn toàn không có yêu cầu này.

Tương tự Trường ĐH Văn hiến cũng nhận được phản ánh của  thí sinh về các cuộc điện thoại yêu cầu thí sinh phải đóng tiền học phí bằng cách chuyển khoản vào ngân hàng. Thí sinh phản ánh có nhận được các cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên của nhà trường, tên là Đỗ Thị Kim Thoa. Người này yêu cầu thí sinh đóng lệ phí, học phí qua tài khoản cá nhân. Đa số các trường hợp phản ánh là ở vùng Tây Nam Bộ. Trường  ĐH Văn hiến xác nhận người này không phải là nhân viên của trường và số điện thoại bàn 08.68958042 gọi cho thí sinh cũng không phải là số điện thoại của nhà trường. Ngay lập tức trường cũng đã ra thông báo cảnh báo phụ huynh, sinh viên và báo cáo với cơ quan công an về hành vi lừa đảo này.

Trước đó, ngày 8.8, trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng ghi nhận có khoảng 20 thí sinh, phụ huynh liên lạc với nhà trường để hỏi về việc có người xưng danh nhà trường yêu cầu chuyển khoản để nhập học. Nếu không đủ tiền thì nộp trước 7-8 triệu đồng, nếu thiếu thì bổ sung sau.

Có thể nói, với  mức học phí khá lớn như hiện nay (khoảng 8 triệu/học kỳ) đã trở thành một sức hút để những kẻ xấu lợi dụng lừa đảo. Cộng với tâm lí hoang mang, lo lắng và thiếu thông của phụ huynh và tân sinh viên, sẽ rất dễ dẫn các trường hợp bị lừa đóng tiền học phí. Sự cảnh báo của các trường đại học ở thời điểm này là rất cần thiết.

Để tránh tình trạng thí sinh bị lừa đóng học phí, trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM thực hiện phương thức nhập học online. Chỉ khi nào tân sinh viên nhập đúng họ tên và ngày tháng năm sinh thì mới truy cập được vào thông tin về hướng dẫn nhập học, phương thức đóng tiền, số tài khoản…Chỉ cần sai một trong các thông tin cá nhân thì sẽ không truy cập được về số tài khoản của nhà trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...