Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:35 AM (GMT+7)

TP.HCM: Xuất hiện nhiều ca sốt xuất huyết diễn biến nặng

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 20/07/2017 12:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính đến thời điểm giữa tháng 7, TP.HCM có hơn 10.000 ca sốt xuất huyết, tăng hơn 1.000 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng nói, xuất hiện nhiều ca xuất huyết, suy tạng nặng.

   

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến ngày 13.7 toàn thành phố đã có 10.157 ca sốt xuất huyết nhập viện, cùng kỳ năm 2016 có 8.601 ca. Ghi nhận 17/24 quận, huyện có số ca sốt xuất huyết được nhập viện, tăng so với cùng kỳ năm 2016, trong đó quận 12 tăng 85%. Thành phố ghi nhận 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết và 1 trường hợp tử vong liên quan đến sốt xuất huyết.

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện cho biết, từ tuần 21 đến tuần 26, số ca sốt xuất huyết đến khám tăng 100 – 150 trường hợp, số ca nhập viện điều trị nội trú cũng tăng từ tuần 21, đặc biệt trong tuần 26 đã có đến 250 ca, tăng 100 ca so với các tuần trước đó. “Bệnh viện cũng đã cố gắng lọc máu sớm cho các bệnh nhân sốt xuất huyết nặng và đã cứu sống được 6/10 ca nặng”, bác sĩ Châu cho hay.

 tp.hcm: xuat hien nhieu ca sot xuat huyet dien bien nang hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt Đới Tp HCM ngày 19.7 (Ảnh: Hồ Văn).

Cũng theo bác sĩ Châu, Bệnh viện Nhiệt Đới là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các ca bệnh lây nhiễm. 6 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã tiếp nhận 4.328 ca sốt xuất huyết. Trong 250 ca nặng có 101 ca sốc thoát huyết tương, 12 ca xuất huyết nặng, 34 ca suy đa tạng, 1 ca viêm cơ tim và 3 ca sốt xuất huyết thể não. Từ đầu năm đến nay, đã có 4 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cũng cho biết đến mùa bùng phát dịch, các bệnh viện tuyến trên của thành phố đều quá tải do tâm lý người dân muốn được điều trị tại các bệnh viện lớn, không tin vào viện tuyến dưới. “Ngoài tâm lý người dân thì năng lực của các bệnh viện tuyến dưới vẫn còn hạn chế, nhiều ca sốt xuất huyết dù chưa đến mức nặng nhưng tuyến dưới vẫn cho chuyển viện vì không dám điều trị. Sở Y tế đã và đang có dự án đào tạo và hỗ trợ tuyến dưới đủ sức điều trị bệnh sốt xuất huyết, lúc đó sẽ giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên” - ông Thượng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhắc nhở hai Sở Y tế và Tài nguyên - Môi trường chưa thực sự phối hợp tốt với Thành đoàn trong việc ra quân phòng chống dịch. “Mùa hè, Thành đoàn thường tổ chức lực lượng học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện như Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ. Hai Sở nên tận dụng lực lượng này trong việc dọn dẹp vệ sinh những điểm có nguy cơ cao, tham gia cùng người dân diệt lăng quăng, bọ gậy…” - bà Thu chỉ đạo.

Trước đó, cán bộ của các quận, huyện TP.HCM cho biết việc phòng chống dịch, nhất là phun thuôc diệt muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăng vẫn chưa thực sự làm tốt. Nhiều nơi khi cán bộ y tế đến phun thuốc diệt muỗi thì nhiều hộ dân đóng cửa không cho xịt, trong khi cán bộ thì e ngại không dám gõ cửa từng nhà. Ý thức vệ sinh, diệt lăng quăng, bọ gậy trong người dân vẫn chưa cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...