Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 22:04 PM (GMT+7)

TP.HCM: Zika lan nhanh ra 19 quận, huyện

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 29/11/2016 15:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính đến chiều 29.11, toàn TP.HCM đã có đến 85 ca nhiễm virus zika, trong đó có 11 thai phụ. Hiện các thai phụ này đang được theo dõi và chăm sóc thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa....

   

 tp.hcm: zika lan nhanh ra 19 quan, huyen hinh anh 1

Đặc biệt, số ca nhiễm virus zika đã được ghi nhận lan nhanh ra tới 19/24 quận, huyện. Tăng thêm 2 quận huyện so với thời điểm cuối ngày hôm qua 28.11.

Trong các quận, huyện ghi nhận xảy ra tình trạng dịch bệnh do virus zika, “điểm nóng” vẫn là các quận huyện vùng ven vốn là nơi xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất của TP.HCM những năm qua. Trong đó, nhiều nhất là Q.Bình Thạnh với 17 ca; kế đến là Q.2 với 14 ca; Q.Tân Phú và Q.12 có 9 ca; các quận huyện còn lại từ 1 đến 6 ca.

Riêng Q.6, Q.8, Q.11 và huyện Nhà Bè chưa ghi nhận trường hợp nào.

Trong khi đó, tại BV Nhi Đồng 1, bệnh viện này hiện đã thành lập Ban chuyên trách phòng chống dịch bệnh Zika và triển khai phòng khám lọc bệnh Zika ngay tại khoa Khám bệnh.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (BV Nhi đồng 1), cho biết BV đang thực hiện tầm soát những biến chứng của trẻ đến khám nhằm phát hiện sớm zika nhưng chưa phát hiện trường hợp nào. Ngoài ra, BV cũng đang tiến hành khảo sát tỉ lệ trẻ bị dị tật đầu nhỏ trước và sau khi xảy ra dịch bệnh Zika để tìm các mối liên quan. Nếu phát hiện trẻ bị tật đầu nhỏ, bệnh viện sẽ thông báo cho Viện Pasteur và Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM để tiến hành xét nghiệm mẹ.

“Bệnh viện đã triển khai khu cách ly khoa Nhiễm để phòng khi có bệnh nhi nhiễm virus Zika cần điều trị nội trú. Riêng trẻ sơ sinh có tật đầu nhỏ nghi ngờ biến chứng virus Zika khi mẹ mang thai, bệnh viện sẽ tiến hành đo vòng đầu trẻ sơ sinh, đồng thời sẽ cách li để theo dõi tại khoa Sơ sinh”, bác sĩ Khanh cho biết.

Được biết, đến nay TP.HCM cũng chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh ngoài các hoạt động phun thuốc diệt muỗi và tuyên truyền mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...