Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:31 PM (GMT+7)

TP.Hồ Chí Minh: Tăng viện phí - tăng chất lượng

authorThiên Anh - Quốc Hải Thứ Năm, ngày 03/03/2016 06:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khảo sát một số bệnh viện (BV) tại TP.HCM trong những ngày đầu tăng viện phí, hầu hết các BV đã có sự chuẩn bị chu đáo hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

   

Khảo sát một số bệnh viện (BV) tại TP.HCM trong những ngày đầu tăng viện phí, hầu hết các BV đã có sự chuẩn bị chu đáo hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 tp.ho chi minh: tang vien phi - tang chat luong hinh anh 1

Quy trình “báo động đỏ” đã cứu sống bé sơ sinh bị dao đâm xuyên sọ ở BV Nhi đồng 1.
Ảnh: Q.H

Theo bác sĩ Phạm Hữu Quốc - Giám đốc BV quận Gò Vấp, việc tăng viện phí sẽ tạo điều kiện cho việc cải tiến chất lượng khám chữa bệnh. Thực tế, giá viện phí được áp dụng hiện nay quá lỗi thời. Với mức sống như hiện nay, tại các BV công lập ở TP.HCM, chi phí khám bệnh cũng chỉ khoảng 15.000 đồng/lần khám. Vì vậy, việc tăng viện phí cũng tạo điều kiện cho các BV có thêm nguồn thu để cải tiến trang thiết bị, cơ sơ làm việc, đầu tư lại các phòng khám…

Đồng quan điểm, bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc BV quận 2 cho rằng, chất lượng khám chữa bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, quy trình khám chữa bệnh… Nhưng phần quyết định nữa chính là tài chính. Tài chính không đủ để chi thì tiền đâu trả cho người có trình độ cao, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Cũng theo ông Khanh, một lý do nữa khiến việc tăng viện phí phải được thực hiện đó chính là nhằm nâng giá trần thanh toán của bảo hiểm y tế. “Giá viện phí hiện nay mới tính được 3/7 yếu tố cấu thành giá viện phí. Mà bảo hiểm y tế căn cứ vào mức viện phí để khống chế giá trần cho các BV. Từ đó, các BV cũng phải “nát óc” suy nghĩ làm sao lựa chọn các loại thuốc cũng như trang thiết bị phù hợp với mức giá của bảo hiểm y tế và không thể lựa chọn các loại thuốc tốt nhất, các trang thiết bị tốt nhất cho người bệnh” - ông Khanh giải thích.

Theo TS-BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, một trong những khâu then chốt của việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh chính là phát triển nguồn nhân lực. Mục tiêu phát triển nguồn nhân lực y tế từ nay đến năm 2020 của thành phố là tập trung luân phiên cán bộ y tế. Không những luân phiên bác sĩ từ BV thành phố về BV quận, huyện mà tại BV quận, huyện cũng luân phiên bác sĩ xuống trạm y tế xã, phường.

Cũng theo BS Thượng, để giải bài toán quá tải, ngành y tế thành phố đã cử 258 bác sĩ của 18 BV thành phố ký hợp đồng hỗ trợ, chuyển giao 226 kỹ thuật chuyên môn cho 49 đơn vị thuộc 23 tỉnh/thành phía Nam. Nhờ vậy tình trạng chuyển viện từ các BV tỉnh lên thành phố cũng giảm, người bệnh ở các tỉnh cũng hạn chế lên thành phố khám chữa bệnh...” - ông Thượng cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...