Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 23:21 PM (GMT+7)

TP.Huế lên tiếng vụ nghệ sĩ tố "lãnh đạo tranh suất đi nước ngoài"

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua, tại Thừa Thiên - Huế xôn xao thông tin nghệ sĩ thuộc đoàn nghệ thuật của TP.Huế tố bị lãnh đạo tranh suất đi nước ngoài.

   

Cụ thể, theo phản ánh của nghệ sĩ, nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Gyeongju (Hàn Quốc), từ ngày 4 - 8/10/2019, các thành viên Câu lạc bộ Ca Huế và Câu lạc bộ Nhã nhạc Phú Xuân (thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP.Huế) sang biểu diễn trong Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju - thành phố kết nghĩa với TP.Huế.

Ban đầu, danh sách thành phần đoàn biểu diễn nghệ thuật của TP.Huế đăng ký tham dự gồm 10 người và được lãnh đạo UBND TP.Huế duyệt. Tuy nhiên, đến giờ chót, UBND TP.Huế yêu cầu gạt bớt 2 người của đoàn nghệ thuật để dành suất cho cán bộ đang công tác ở các phòng ban trực thuộc UBND TP.Huế đi cùng.

 tp.hue len tieng vu nghe si to "lanh dao tranh suat di nuoc ngoai" hinh anh 1

Đoàn biểu diễn nghệ thuật của TP.Huế  tham dự Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju. 

Theo phản ánh, tình trạng này dẫn đến phải rút bớt thời lượng biểu diễn và làm giảm sút chất lượng các chương trình nghệ thuật. Đặc biệt, do thiếu nghệ sĩ, nhạc công nên trong buổi duyệt cuối cùng, lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Huế yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công và bị phản ứng.

“Chúng tôi đi biểu diễn ca Huế, nhã nhạc ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng không có khi nào cảm thấy bôi bác như lần này. Người đam mê, dành trọn đời để phục dựng, sưu tầm từng bài cổ nhạc, cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật ca Huế lại không được đi, trong khi lãnh đạo tham gia đoàn quá đông…”- một nghệ sĩ nói.

Ngoài những nội dung trên, nghệ sĩ trong đoàn nghệ thuật còn phản ánh rằng, khi họ hỏi về chế độ bồi dưỡng từ ngân sách ngoài số tiền phía Hàn Quốc tài trợ thì không được người có trách nhiệm trả lời…  

Những phản ánh trên của nghệ sĩ đã gây bức xúc dư luận tại Huế trong những ngày qua. Đến ngày 11/10, UBND TP.Huế chính thức có văn bản thông tin về vụ việc này.

Theo văn bản của UBND TP.Huế, tháng 4/2019, nhân chuyến thăm TP.Huế và tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019, ông Joo Nak Young - Thị trưởng thành phố Gyeongju có buổi gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch UBND TP.Huế. Dịp này, phía thành phố Gyeongju muốn được mời đoàn lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật của TP.Huế tham dự và biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại thành phố Gyeongju từ ngày 3/10 đến ngày 9/10/2019. Phía thành phố Gyeongju chi trả vé máy bay quốc tế, đi lại và ăn ở tại địa phương cho 5 cán bộ và tối đa 10 thành viên của đoàn nghệ thuật.

UBND TP.Huế cho hay, căn cứ đề nghị của thành phố Gyeongju và đề xuất của Trung tâm Hợp tác quốc tế Huế và Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP.Huế, lãnh đạo UBND TP.Huế thống nhất cử 5 cán bộ và 9 thành viên đoàn nghệ thuật tham dự tại Lễ hội Văn hóa Silla.

Đoàn nghệ thuật được bố trí biểu diễn 3 chương trình tại lễ hội này, đồng thời được bố trí tham quan các danh lam thắng cảnh của thành phố Gyeongju. Đoàn cán bộ được bố trí tham dự các chương trình nghệ thuật và một số hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Silla, đồng thời tìm hiểu các mô hình quản lý văn hóa, di sản cũng như trao đổi một số nội dung, chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai thành phố. 

Văn bản của UBND TP.Huế bác bỏ thông tin nghệ sĩ phản ánh rằng 2 người trong đoàn nghệ thuật bị gạt tên để dành suất cho lãnh đạo. “UBND TP.Huế khẳng định việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật TP.Huế tham dự Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju, Hàn Quốc là minh bạch, rõ ràng, đúng thành phần, không có chuyện UBND TP.Huế gạt bớt 2 người để dành suất cho cán bộ đang công tác ở các phòng ban trực thuộc UBND TP.Huế đi cùng”.

Về việc nghệ sĩ phản ánh lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Huế yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công, UBND TP.Huế cho là không đúng sự thật.

UBND TP.Huế cũng cho rằng, theo chương trình phía thành phố Gyengju đề nghị, đoàn nghệ thuật TP.Huế có 3 buổi biểu diễn, trong đó 1 buổi biểu diễn thời lượng khoảng 30 phút, 2 buổi biểu diễn ngắn với thời lượng khoảng 10-15 phút. “Căn cứ đề nghị của thành phố bạn, đoàn nghệ thuật TP.Huế đã chuẩn bị 3 chương trình theo đúng thời gian quy định, hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải “rút bớt thời lượng tác phẩm” và một số nghệ sĩ cũng không có phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng” - văn bản của UBND TP.Huế nêu.

Ngoài ra, UBND TP.Huế cũng bác thông tin nêu các nghệ sĩ hỏi bà Phạm Thị Quỳnh Dao - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP.Huế về chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sĩ nhưng bà Dao không trả lời.

Xem bình luận
Liệu có phải chính quyền thành phố Huế đang ngụy biện?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời gian ngồi ghế Giám đốc BQL dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi) nhân lúc gia chủ đưa linh cữu đi hỏa...
Theo thông tin ban đầu, người bố có nhắn tin lại với gia đình việc...