Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 06:40 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 09:40 AM (GMT+7)

TQ đặt giàn khoan trái phép: Tình hình chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ CA khẳng định: "Chưa bao giờ về phía VN, về phía cấp cao đến người dân có phản ứng kiên quyết, kịp thời như vậy. Đây là điều cần thiết".

   
Sáng nay (13.5), Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin về biển Đông, trong đó tập trung đến sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam.

Dàn khoan 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên thềm lục địa, khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Giàn khoan 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên thềm lục địa, khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo thông báo của Ban tổ chức, 9h buổi làm việc mới bắt đầu, nhưng 8h30, hội trường đã chật kín. Rất đông các đại diện phi chính phủ quốc tế, các phóng viên nước ngoài cũng đã có mặt tham dự buổi chia sẻ thông tin.

Đại diện Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho biết, buổi chia sẻ thông tin nhằm đưa đến những thông tin trung thực, khách quan nhất về sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào sâu thềm lục địa của Việt Nam. Trong bối cảnh này, báo chí Trung Quốc đã đưa những thông tin không chính xác về bản chất sự việc.

Mở đầu, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng thuộc Viện Nghiên cứu biển Đông tỏ ý lo ngại: "Cách mô tả tình hình biển Đông đã nâng từ quan ngại lên mức đặc biệt nguy hiểm, thể hiện sự việc đang diễn ra ở mức leo thang, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trung Quốc đã sử dụng cả tàu chiến và lực lượng không quân vào các diễn biến trên biển Đông. Tàu hải giám của Việt Nam đã phải dùng đến biện pháp tự vệ. Tình hình đã lên đến mức nguy hiểm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tình hình đến các đồng nghiệp ở ASEAN".

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, sự việc có thể biến chuyển tình hình căng thẳng, tạo ra tình huống dẫn đến nguy cơ xung đột. Việt Nam đã rất kiềm chế nhưng kiềm chế có mức độ.

Ông Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh, những hành động và tuyên bố của Trung Quốc đi ngược lại luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ của nước khác. Đối với ASEAN, hành vi của Trung Quốc là hành vi của nước lớn đối với các nước nhỏ hơn, đặc biệt đối với một nước lớn đang lên nhu Trung Quốc thì hành vi đó cần phải thoả mãn sự ổn định hòa bình của các nước khác trong khu vực và thế giới.

Trong phần phát biểu của mình, luật sư Lê Thanh Sơn - Văn phòng luật sư AIC - khẳng định: Báo đài Trung Quốc đưa ra những lập luận xảo ngôn, đánh tráo. Chúng tôi gọi là lừa dối công luận. Trung Quốc đã sử dụng đánh tráo khái niệm đối với sự việc trước đó của Philippines. Tại sao khi Philippines kiện thì Trung Quốc không tham gia, họ dùng quyền trong Công ước Luật Biển để phủ quyết không tham gia. Họ đã cố tình đánh tráo khái niệm, trong điều 121 về các đảo không đủ điều kiện cho con người sinh sống thì không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Nhưng họ cố tình hiểu sai và vận dụng sai. Ngay như đảo Tri Tôn không có người sinh sống. Các vị trí Trung Quốc coi là đảo kể cả khi thủy triều xuống thấp cũng không nổi lên được. Họ đánh tráo các khái niệm từ chỗ không có thành có, bên cạnh đó, họ liên kết các bãi đá ngầm, các đảo không có người sinh sống thành một cái có thể gọi là quốc đảo, nhưng không thể coi là như thế được. Vì đã là đảo thì phải có người sinh sống. Vì vậy họ thiếu cơ sở pháp lý, không thể tham gia phiên tòa được. Họ vận dụng điều 298 để phủ quyết.

 tq dat gian khoan trai phep: tinh hinh chua co dau hieu ha nhiet hinh anh 1
TS Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an - phát biểu.

TS Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an khẳng định: "Trong thời gian ngắn, Trung Quốc đã vi phạm 3 hành vi. Thứ nhất, hành vi hạ đặt giàn khoan là vi phạm Công ước Luật Biển. Hành động thứ hai là dã man, dùng vòi rồng phun nước vào tàu Việt Nam. Hành động thứ ba thực chất là lừa dối khi người phát ngôn Trung Quốc cho rằng Việt Nam bao vây, gây sự với Trung Quốc. Trong thời gian ngắn họ đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo lý, vô nhân đạo, lừa dối cả thế giới".

TS Cương cũng nhận định: "Tất cả những lần trước phản ứng của Việt Nam và thế giới khác lần này. Những lần trước chúng ta phản ứng chưa tương xứng với hành động gây hấn của Trung Quốc. Lần này khác, tại Hội nghị ASEAN cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu rõ ràng, mạch lạc, kiên quyết. Lần đầu tiên trong 3 thập kỷ nay, chưa bao giờ về phía Việt Nam, về phía cấp cao đến người dân có phản ứng kiên quyết, kịp thời như vậy. Đây là điều cần thiết".

Tại buổi chia sẻ thông tin, ý kiến của các đại biểu thuộc nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Việt Nam trong sự việc này. Những thông tin được các diễn giả Việt Nam đưa ra cũng nhận được sự đồng tình của bạn bè quốc tế, đặc biệt là các cơ sở pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế đã được luật pháp quốc tế quy định.

Kết thúc, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam kỳ vọng các bạn bè quốc tế sẽ chia sẻ thông tin khách quan, trung thực về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Liên hiệp cũng sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp, chia sẻ và đối thoại với bạn bè quốc tế liên quan đến vấn đề này.
Theo Đăng Thúy - Vinh Hải (Đăng Thúy - Vinh Hải )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...