Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 14:50 PM (GMT+7)

TQ “mạnh tay” với công dân cư xử thiếu văn hóa ở nước ngoài

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Tư, ngày 08/04/2015 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hàng loạt hành vi thiếu văn hóa của du khách Trung Quốc ở nước ngoài, Trung Quốc cho biết sẽ bắt đầu theo dõi hành động của công dân khi ra nước ngoài.

   

Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc (CNTA) ngày 6.4 thông báo chính quyền địa phương và trung ương sẽ theo dõi những công dân có hành vi thiếu văn hóa ở nước ngoài khi họ trở về Trung Quốc. Nếu cần thiết, cảnh sát, nhân viên hải quan và thậm chí cả các cơ quan tín dụng ngân hàng sẽ được liên hệ.

CNTA hy vọng các biện pháp nghiêm khắc sẽ khuyến khích du khách Trung Quốc không làm những việc thiếu văn hóa và trái luật khi ra nước ngoài.

 tq “manh tay” voi cong dan cu xu thieu van hoa o nuoc ngoai hinh anh 1
Nữ tiếp viên hàng không lấy tay ôm mặt sau khi bị một nhóm du khách Trung Quốc đổ nước nóng và mì tôm vào người trong chuyến bay từ Bangkok, Thái Lan, về Nam Kinh, Trung Quốc 

 

Theo tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc, những hành vi xấu bao gồm mất trật tự trên phương tiện giao thông công cộng, phá hoại tài sản nơi công cộng hay các khu di tích lịch sử, không để ý tới tập quán xã hội tại địa điểm du lịch và tham gia đánh bạc hay mại dâm.

Nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch phát hiện số lượng du khách Trung Quốc năm 2014 là 109 triệu người và họ chi tiêu tới 164 tỷ USD. Con số này tăng mạnh so với 10 triệu du khách Trung Quốc vào năm 2000. Mức thu nhập tăng cao được cho là lý do chính khiến ngày càng nhiều công dân Trung Quốc lựa chọn du lịch ở nước ngoài.

CNTA cho biết: “Du lịch phản ánh hình ảnh đất nước và con người, nên viện tăng cường giám sát đối với công dân đi du lịch nước ngoài là cần thiết”.

Trong vài năm qua, hàng loạt vụ việc đáng xấu hổ của du khách Trung Quốc ở nước ngoài đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh của đất nước này. Tháng 12.2014, một nhóm du khách Trung Quốc đã đổ nước nóng và mì ăn liền vào người một nữ tiếp viên hàng không và đe dọa cho nổ tung máy bay vì họ không được ngồi cạnh nhau.

Dưới đây là một số hành vi thiếu văn hóa của du khách Trung Quốc ở nước ngoài:

 tq “manh tay” voi cong dan cu xu thieu van hoa o nuoc ngoai hinh anh 2
Du khách Trung Quốc tranh cướp mua hàng giảm giá vào dịp Giáng sinh tại một trung tâm thương mại ở Selfridges, London, Anh

 

 tq “manh tay” voi cong dan cu xu thieu van hoa o nuoc ngoai hinh anh 3
Cãi lộn xảy ra sau khi con của một phụ nữ khóc trên chuyến bay của Trung Quốc từ Trùng Khánh tới Hong Kong vào tháng 12.2014

 

 tq “manh tay” voi cong dan cu xu thieu van hoa o nuoc ngoai hinh anh 4
Du khách Trung Quốc rửa chân trên bồn rửa mặt trong nhà vệ sinh công cộng ở Thái Lan

 

 tq “manh tay” voi cong dan cu xu thieu van hoa o nuoc ngoai hinh anh 5
Một hành khách Trung Quốc đã gây ra cảnh hỗn loạn tại sân bay sau khi mở cửa thoát hiểm để xuống máy bay.

 

 tq “manh tay” voi cong dan cu xu thieu van hoa o nuoc ngoai hinh anh 6
Một chuyến bay của hãng hàng không phương Đông Trung Quốc từ Thành Đô tới Bắc Kinh bị trễ hơn 7 giờ vì một hành khách mở 3 cửa thoát hiểm trên máy bay
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...