Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:02 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/03/2015 17:00 PM (GMT+7)

TQ: Máy bay đầu tiên bay bằng “dầu ăn bẩn”

Dầu ăn bẩn là loại dầu thải độc hại được thu thập từ các nhà hàng ở khắp Trung Quốc.

   

Ngày 21/3, báo chí Trung Quốc đưa tin hãng Hainan Airlines của nước này đã trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Trung Quốc sử dụng một loại nhiên liệu sinh học được chế xuất từ dầu bẩn thu thập từ các nhà hàng.

Theo Tân Hoa Xã, một chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không này đã thực hiện chặng bay từ Thượng Hải tới Bắc Kinh bằng cách sử dụng hỗn hợp 50-50 nhiên liệu thông thường và nhiên liệu chiết xuất từ dầu ăn bẩn do tập đoàn năng lượng Sinopec cung cấp.

Chiếc máy bay chở theo 156 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn này đã thực hiện thành công chuyến bay kéo dài 2 tiếng rưỡi và đã đáp xuống sân bay Bắc Kinh an toàn.

 tq: may bay dau tien bay bang “dau an ban” hinh anh 1
Chiếc máy bay đầu tiên bay bằng nhiên liệu "dầu ăn bẩn" của Trung Quốc

 

Đây được coi là một nỗ lực nhằm cải thiện hình ảnh của tập đoàn Sinopec, vốn đã hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của dư luận vì đã góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng ở Trung Quốc, đặc biệt là từ khi bộ phim tài liệu “Dưới Vòm trời” kể về điều kiện sống khổ sở của người dân dưới bầu không khí ô nhiễm được phát sóng.

Tuyên bố của tập đoàn năng lượng này nhấn mạnh: “Điều này thể hiện cam kết của Sinopec nhằm tiếp tục phát triển các sáng kiến khoa học kỹ thuật để thúc đẩy sự phát triển xanh hơn, ít khí thải hơn”.

Chuyến bay hoàn toàn bằng năng lượng sinh học đầu tiên được một chiếc máy bay thực hiện vào năm 2012 ở thủ đô Ottawa của Canada, và kể từ đó một số hãng hàng không trên thế giới đã bắt đầu trộn nhiên liệu sinh học với xăng truyền thống cho các chuyến bay thương mại của mình, chẳng hạn như Qantas của Úc và Air Canada.

 tq: may bay dau tien bay bang “dau an ban” hinh anh 2
Dầu ăn bẩn được thu thập ở các nhà hàng Trung Quốc

 

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Trung Quốc phát triển nhiên liệu sinh học từ dầu ăn bẩn. Việc lạm dụng dầu ăn bẩn trong công nghiệp thực phẩm đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc, khi báo chí nước này phanh phui hàng loạt đường dây thu thập dầu ăn bẩn từ cống rãnh để tái chế đưa vào các nhà hàng.

Theo các nhà khoa học, sử dụng dầu ăn bẩn để chế biến thực phẩm có nguy cơ gây ra nhiều hiểm họa cho sức khỏe con người, trong đó có cả bệnh ung thư.

Theo Trí Dũng (Theo Xinhua)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...