Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:45 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/06/2015 15:12 PM (GMT+7)

TQ sắp rầm rộ diễn tập bắn đạn thật sát Myanmar

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc diễn tập này sẽ được tổ chức tại 2 huyện của tỉnh Vân Nam, và toàn bộ các máy bay sẽ bị cấm bay trên bầu trời khu vực này.

   

Vào ngày thứ Ba tới đây, quân đội Trung Quốc sẽ bắt đầu tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật tại khu vực biên giới giáp Myanmar, nơi đã xảy ra một số vụ đánh bom và pháo kích nhầm khiến nhiều dân thường Trung Quốc thương vong trong thời gian vừa qua.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc diễn tập này sẽ được tổ chức tại 2 huyện của tỉnh Vân Nam, và toàn bộ các máy bay sẽ bị cấm bay trên bầu trời khu vực này. Đây là 2 huyện có nhiều dân thường bị thương trong những tháng gần đây vì trúng phải bom đạn lạc khi quân đội Myanmar tấn công các nhóm phiến quân vũ trang gần biên giới Trung Quốc.

 tq sap ram ro dien tap ban dan that sat myanmar hinh anh 1
Xe tăng Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự

 

Hôm 13.3, chính phủ Myanmar đã phải chính thức xin lỗi Trung Quốc sau khi một chiến đấu cơ của nước này thả bom nhầm vào lãnh thổ Trung Quốc, khiến 5 nông dân nước này thiệt mạng. Hồi tháng trước, phía Trung Quốc cũng yêu cầu Myanmar điều tra việc quân đội nước này pháo kích qua biên giới khiến 5 dân thường Trung Quốc bị thương.

Cuộc diễn tập trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa quân đội chính phủ Myanmar và Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDA) đang trở nên căng thẳng. Sau khi quân đội chính phủ Myanmar chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 2 thập kỷ và tấn công vào MNDA năm 2009, một số thành viên của nhóm này đã vượt biên qua Trung Quốc.

Trong thời gian qua, quân đội Trung Quốc cũng đã tăng cường chiến đấu cơ tuần tra ở khu vực biên giới giáp Myanmar, đồng thời thông báo cho phía Myanmar về kế hoạch diễn tập bắn đạn thật sắp tới.

Theo Trí Dũng (Theo Bloomberg)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...