Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 21:28 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 17/06/2015 16:30 PM (GMT+7)

TQ sắp xây xong đảo, Philippines “cảnh giác” cao độ

Ngày 17.6, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này đang “cảnh giác” cao độ sau khi Trung Quốc tuyên bố sắp hoàn thành dự án xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, đồng thời hối thúc Bắc Kinh chấm dứt ngay các hoạt động này.

   

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose tuyên bố: “Chúng tôi nhắc lại quan ngại sâu sắc về các hoạt động xây đảo nhân tạo quy mô lớn và kế hoạch xây dựng các công trình trên những hòn đảo này của Trung Quốc”.

 tq sap xay xong dao, philippines “canh giac” cao do hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose

 

Ông Jose cho rằng những hoạt động này “nhằm thay đổi đặc tính và hiện trạng của các bãi cạn, rặng đá ngầm trên Biển Đông” và nhằm tạo nên “sự đã rồi” để đối phó với vụ kiện của Philippines trước tòa án quốc tế về tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Ông này nhấn mạnh: “Dù mục đích của Trung Quốc trong các hoạt động bồi lấp đảo và xây công trình trên đó như thế nào đi chăng nữa, chúng vẫn vi phạm tuyên bố các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC) 2002”.

Các bên tham gia ký kết DOC năm 2002, trong đó có Trung Quốc, đã cam kết sẽ không có những hành động phá vỡ hiện trạng, làm phức tạp hóa tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

 tq sap xay xong dao, philippines “canh giac” cao do hinh anh 2
Một hòn đảo nhân tạo phi pháp Trung Quốc sắp xây xong trên Biển Đông

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Mới đây, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế cũng đã tuyên bố sẽ mở phiên tranh tụng đối với đơn kiện Trung Quốc của Phillipines vào thời gian tới đây, bất chấp việc Trung Quốc khăng khăng không chịu theo kiện.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã khẳng định rằng sau khi xây xong các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các công trình trên những hòn đảo này để phục vụ các mục đích khác nhau, trong đó có mục đích quân sự.
Theo Trí Dũng (Theo Rappler)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...