Thứ Hai, ngày 17/12/2018 03:40 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 13:30 PM (GMT+7)

TQ tuyên bố sắp xây xong đảo nhân tạo ở Biển Đông

Sau khi xây xong đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ xây các công trình phục vụ mục đích của mình, trong đó có mục đích quân sự.

   

Ngày 16.6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố những thông tin đầu tiên về dự án xây đảo nhân tạo phi pháp của họ trên Biển Đông khi cho biết các công trình này “sắp hoàn thành”, bất chấp sự phản đối quyết liệt của cộng đồng quốc tế.

Theo Reuters, tuyên bố này của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều khả năng sẽ khiến tình hình Biển Đông tiếp tục “dậy sóng” và sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ hơn từ phía Mỹ và đồng minh Philippines.

 tq tuyen bo sap xay xong dao nhan tao o bien dong hinh anh 1
Một công trình xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong những tháng qua, Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới đã nhiều lần lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không thể giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng những “cú thúc cùi chỏ”.

Tuy nhiên, những bức ảnh vệ tinh do Úc vừa công bố trong thời gian gần đây cho thấy Trung Quốc vẫn đẩy nhanh hoạt động xây đảo phi pháp dù bị cộng đồng quốc tế lên án. Chỉ trong hơn một năm qua, Trung Quốc đã bồi lấp, xây dựng hơn 800 hecta đất trên các rặng san hô, biến chúng thành những hòn đảo nhân tạo khổng lồ.

Lầu Năm Góc tin rằng dự án xây đảo này của Trung Quốc nhằm mục đích củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp của nước này đối với gần như toàn bộ Biển Đông, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh có thể thiết lập một khu vực hạn chế xung quanh những hòn đảo này để gây cản trở tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

 tq tuyen bo sap xay xong dao nhan tao o bien dong hinh anh 2
Mỹ và Philippines luôn bày tỏ lo ngại về hoạt động xây đảo phi pháp của Trung Quốc

 

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các đảo nhân tạo này là để giúp đỡ các hoạt động như tìm kiếm cứu nạn trên biển, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh hàng hải, nhưng cũng không quên nhấn mạnh rằng chúng cũng sẽ được sử dụng vào “mục đích quân sự”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “sau khi dự án xây đảo nhân tạo này hoàn thành, Trung Quốc sẽ xây dựng các công trình để có thể thực hiện các chức năng liên quan”, trong đó có cả chức năng quân sự. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra bất cứ mốc thời gian cụ thể nào cho việc hoàn thành dự án trái phép này.
Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...